Tiếng việt | English

Hành trình từ không đồng đến doanh nhân tiền tỷ

- 29 tuổi, xinh đẹp, nhanh nhẹn, thân thiện, hiện Phạm Mai Phương đang là Giám đốc Công ty TNHH Ruby Beauty với 2 spa làm đẹp có tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh và Phnôm Pênh (Camphuchia). Ít ai biết nữ doanh nhân ấy lớn lên ở vùng đất khó khăn Đồng Phai, xã Hợp Hòa (Sơn Dương). Lập nghiệp thành công, Mai Phương luôn san sẻ khó khăn với những người yếu thế, giúp đỡ trẻ em trong các trại trẻ mồ côi và hướng về quê hương với nhiều hoạt động thiện nguyện, tri ân.

Không nản chí


Chị Phạm Mai Phương.

Câu chuyện lập nghiệp của Mai Phương cứ cuốn hút tôi nghe mãi. Học xong lớp 12, Phương xuống Hà Nội bán hàng quần áo thuê, có chút vốn liếng học nghề làm tóc, định bụng về quê mở tiệm làm tóc. Năm 2012, giới trẻ rộ lên phong trào trượt patin, sẵn gia đình có đất rộng, Phương đầu tư giầy trượt patin về quê làm. Trong đầu nghĩ chắc sẽ ở lại quê để làm tóc và kinh doanh trò chơi này. Thế nhưng sau một thời gian làm thì thấy ngày càng khó và ít khách nên lại nảy ra ý định “ly hương” lần nữa. Quyết định khoác ba lô vào Nam với những cảm xúc giằng xé, vừa muốn đi làm ăn, lại vừa không muốn phải xa gia đình. Đặt chân đến mảnh đất phương Nam với kỳ vọng sẽ tìm được một công việc phù hợp với bản thân. Khảo sát một vòng cuối cùng, Phương đã dừng chân ở khu vực Công viên Tam Hiệp, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai để tiếp tục nghề kinh doanh giải trí trượt phatin.

Không có con đường nào trải hoa hồng. Làm gì cũng phải nỗ lực hết sức mới có kết quả, vật lộn với dịch vụ kinh doanh giải trí nơi đất khách quê người khi mới ở tuổi đôi mươi, Mai Phương rắn rỏi hơn các bạn cùng trang lứa. Một mình làm vất vả quá, Phương đã đưa vợ chồng chị gái vào cùng kinh doanh. Sau vài năm kinh doanh dịch vụ giải trí, có chút vốn liếng Phương lại nghĩ đến việc phát triển nghề khác lớn hơn.

Phương nhượng lại kinh doanh patin cho vợ chồng chị gái, thuê nhà làm nhà hàng phục vụ kiểu quán ăn gia đình. Phương bảo, kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng được lắm, chỉ vất vả thôi, có những hôm phải 2 giờ sáng mới được đi ngủ, 5 giờ đã đi chợ mua thực phẩm. Nhưng đây không phải là nghề em yêu thích. Trong thâm tâm Phương lúc nào cũng thích nghề làm đẹp cho mọi người. Nhưng để thực hiện được đam mê thì cần phải có nguồn kinh phí và tay nghề nên Phương đã thi vào học trường Trung cấp Y Quảng Ngãi. Vừa đi học vừa kinh doanh, vất vả nhân đôi nhưng em quyết tâm học bằng được bởi nghĩ sau này có vốn khá khá sẽ mở cơ sở thẩm mỹ để làm việc mình đam mê.


Cơ sở 2 của Công ty TNHH Ru by tại Phnôm Pênh của Camphuchia
 phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Cơ nghiệp bạc tỷ

Từ kinh doanh nhà hàng, Mai Phương đã có vốn liếng theo đuổi đam mê làm đẹp, năm 2019, tốt nghiệp Trung cấp Y, Phương đã mở được cơ sở thẩm mỹ viện Ruby tại địa chỉ số 12 đường số 1 Khu Cityland, phường 7, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh và sau đó không lâu Phương đã mở được cơ sở 2 ở thủ đô Phnôm Pênh ở Camphuchia. Anh Nguyễn Văn Vĩnh, người dân thôn Đồng Báo, xã Hợp Hòa đã đi du lịch và ghé thăm cơ sở làm đẹp của Phương ở Phnôm Pênh, Camphuchia cho biết, anh rất cảm kích nghị lực của Mai Phương bởi xuất phát từ hai bàn tay trắng mà gây dựng được sự nghiệp ở xứ người khang trang.


Chị Phạm Mai Phương tại cơ sở 1 của Công ty TNHH Ruby ở thành phố Hồ Chí Minh.

“Nói là vậy, nhưng thực sự có thành quả này em phải trả giá bằng cả tuổi thanh xuân vất vả không sao tả xiết. Những đêm không ngủ và những ngày như muốn kệt sức, muốn bỏ tất cả để chạy về sà vào lòng mẹ”, Phương tâm sự. Đúng là “thân gái dặm trường”, phải là người nhanh nhạy  lắm mới bám trụ và phát triển được nơi đất khách quê người.

Nhiều hội viên Hiệp hội Doanh nhân trẻ thành phố Hồ Chí Minh thực sự thán phục khi nói về nghị lực vượt khó của nữ doanh nhân trẻ này. Anh Nguyễn Quang Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân trẻ thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, Mai Phương luôn biết cách vượt qua khó khăn để hướng tới thành công. Đó là sự khác biệt, từ một cô gái sinh ra ở thôn quê, giờ đây chị đứng vững trên thương trường ở một nơi “phồn hoa” thì thật đáng khâm phục. Ở chị toát lên vẻ đẹp đôn hậu, luôn khát khao và dấn thân với nghề. Thế nên, chị luôn có nhiều hoạt động vì những người có hoàn cảnh khó khăn, làm ánh lên vẻ đẹp văn hóa doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đổi mới…   

Mai Phương tự hào bởi sau những ngày khó khăn qua đi là những ngày tươi đẹp đang đến với cô. Năng khiếu hội họa cộng với niềm đam mê làm đẹp khiến Phương vượt trội tay nghề so với những bạn học cùng. Cô chủ có năng khiếu cộng với đội ngũ bác sỹ có tay nghề cao nên đã tạo được uy tín và thương hiệu, tiếng lành đồn xa, cứ thế khách hàng ngày càng đông.

Đầu năm 2020, Phương đã thành lập Công ty TNHH Ruby. Phương cười bảo: "Giờ công việc của em ổn định rồi, sắp tới em lo kiếm tấm chồng thôi không già mất". Theo ước tính của Phương năm 2019, hai cơ sở thẩm mỹ đạt doanh thu trên 10 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 24 lao động là các bác sỹ với nhu nhập từ 10-20 triệu đồng/tháng. 

Tấm lòng thiện nguyện

Mai Phương không chỉ được biết là một doanh nhân trẻ, tài năng mà còn là người trẻ có tấm lòng thiện nguyện, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, phát đồ ăn đêm cho người vô gia cư… chính những việc làm ý nghĩa này, Mai Phương đã trở thành Hoa hậu thân thiện tại cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân người Việt tổ chức tại Camphuchia năm 2019.


Phạm Mai phương đạt giải Hoa hậu thân thiện tại Cuộc thi
Doanh nhân thế giới người Vệt tại Camphuchia

Những tháng vừa qua, cả nước chung tay chống dịch Covid – 2019, Phương đã làm nhiều chương trình từ thiện, trong đó đã có chương trình hộ trợ những hộ gặp khó khăn tại xã Hợp Hòa, nơi Mai Phương sinh ra và lớn lên. Phương cho biết: “Ngoài kinh phí trên 16,5 triệu đồng gia đình hỗ trợ cho 58 hộ có hoàn cảnh khó khăn của xã Hợp Hòa, cô cùng nhóm thiện nguyện Minh Tâm Đại Đức tại thành phố Hà Nội hỗ trợ 2 tấn gạo qua cây ATM tại UBND xã Hợp Hòa cho 630 người khó khăn. Cá nhân Phương đến tận nhà hỗ trợ trực tiếp cho 5 hộ gặp khó khăn mà chưa được nhận hỗ trợ từ các chương trình hỗ trợ trước đó trên địa bàn xã và một số gia đình ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Xuất, thôn Đồng Báo, xã Hợp Hòa cho biết: "Tôi có tuổi nên không đến UBND xã nhận quà từ thiện được. Cháu Phương đã đến tận nhà thăm hỏi và hỗ trợ gạo và quà. Tấm lòng thiện tâm của cháu Phương thật đáng quý!". Còn đối với vợ chồng anh chị Hà Ngọc ở tổ Xây dựng, thị trấn Sơn Dương thì phần hỗ trợ 1 triệu đồng của Mai Phương tuy không nhiều nhưng đã giúp anh chị qua những ngày “bão” Covid-19 khó khăn.


Mai Phương trao hỗ trợ cho hộ nghèo tại xã Hợp Hòa Sơn Dương.

Mai Phương nghẹn ngào kể, còn nhiều hoàn cảnh thương lắm, nhất là những người vô gia cư ở thành phố Hồ Chí Minh và trẻ nhỏ ở các trại mồ côi. Mỗi lần đi đến những địa điểm có người vô gia cư phát đồ ăn, em đều thấy cay mắt và luôn nghĩ mình may mắn hơn họ rất nhiều. Mỗi lần như vậy em lại có động lực làm việc hăng say hơn để có nhiều tiền hơn chia sẻ được nhiều hơn với mọi người".

Không chỉ thiện nguyện ở quê hương, ở nơi đặt trụ sở công ty, mà Mai Phương còn đến với người dân vùng cao Tây Bắc. Đầu tháng 5-2020, Phương đã lên Điện Biên tặng 106 suất quà cho hộ nghèo xã Núa Ngam, huyện Điện Biên trị giá trên 12 triệu đồng. Mai Phương chia sẻ: "Em không để ý một năm tham gia bao nhiêu chuyến thiện nguyện cùng các nhóm, cứ biết trường hợp nào cần giúp đỡ thì em giúp, làm bằng tấm lòng thôi".


Mai Phương làm từ thiện tại xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, Tỉnh Điện Biên.

Hỏi về những dự định tương lai, Mai Phương mỉm cười, em sẽ học thêm Đại học Y và các lớp nâng cao tay nghề để tiếp tục phát triển hơn nữa công việc kinh doanh để có nhiều tiền giúp đỡ mọi người. Càng làm thiện nguyện càng thấy say và thấy mình sống có ý nghĩa hơn!

Chia tay với cô gái xinh đẹp, nghị lực và giàu tình thương, trong lòng vấn vương khó tả. Hy vọng cô sẽ ngày càng thành công trong công việc kinh doanh và làm được nhiều việc thiện hơn nữa.

 Ghi chép: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục