Tiếng việt | English

Hiệu ứng từ... "ông Tây"

- Người nước ngoài đi nhặt rác ở một xã vùng cao, hành động tưởng chừng như đơn giản ấy lại là lời nhắc nhở và khơi dậy trong mỗi người dân địa phương về ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường sống. Đó là câu chuyện xảy ra tại xã Thượng Lâm (Lâm Bình), nhờ đó phong trào giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp đã trở thành nền nếp và phong trào thường xuyên trong toàn xã; góp phần thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn.

Không chỉ là hành động nhỏ

Hàng năm xã Thượng Lâm đón hàng chục nghìn lượt khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm. Để tạo được cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, những năm qua, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Thượng Lâm luôn quan tâm và chỉ đạo các đoàn thể trong xã đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường. Mặc dù đã triển khai tuyên truyền bằng nhiều hình thức, bằng những việc làm cụ thể song các hoạt động bảo vệ môi trường vẫn chưa được duy trì thường xuyên. Câu chuyện bắt đầu từ hành động tuy nhỏ, nhưng ý nghĩa và để lại ấn tượng của 2 “ông” Tây tại thôn Nà Tông đã tạo động lực để mỗi người dân ý thức hơn về việc bảo vệ môi trường gắn với phát triển du lịch.

Vào một ngày tháng 6-2019, anh Micka Ellie và Pierre Elliot đến từ London đã chọn Lâm Bình là điểm tham quan trải nghiệm. Hai anh cùng chọn thôn Nà Va, xã Thượng Lâm là điểm dừng chân với mong muốn được tìm hiểu và trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Dao nơi đây. Trong chuyến hành trình, trên đường đến thôn Nà Va, hai anh thấy dọc đường có nhiều rác thải vứt bừa bãi. Như một thói quen, hai anh đã dừng lại để nhặt rác, dọn dẹp vệ sinh hai bên đường. Việc làm tưởng như bình thường ấy đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều người dân đi qua, mọi người đã dừng lại cùng các anh nhặt rác. Từ đó, hành động ý nghĩa này đã trở thành việc làm thường xuyên của người dân địa phương, góp phần làm cho môi trường Thượng Lâm trở nên xanh, sạch, đẹp. 


 

Ngay sau đó, Đảng ủy xã đã chỉ đạo UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể xã, các chi bộ trực thuộc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của phong trào dọn vệ sinh môi trường, nhất là hành động của 2 “ông Tây”. Nhờ đó, phong trào đã được đẩy mạnh trở lại. “Với tinh thần “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, phong trào đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Các thôn, bản đã có quy định hàng tháng về dọn dẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm” - Bí thư Đảng ủy xã Thượng Lâm Hoàng Trọng Đạt nói.

Tại thôn Nà Tông, không khí lao động, dọn dẹp vệ sinh trên các tuyến đường diễn ra sôi nổi vào ngày 18 hàng tháng. Một số khu vực trong thôn trước đây rác thải tập kết bừa bãi, gây mất vệ sinh môi trường thì nay đã sạch sẽ, nhiều đoạn được bà con trồng hoa 2 bên đường. Ông Hỏa Văn La, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Nà Tông bày tỏ: “Trước đây, mỗi khi đi qua khu vực của thôn, ai cũng thấy ái ngại, nhưng từ khi bãi rác thành vườn hoa, cảnh quan môi trường nơi đây thực sự được cải thiện, trở nên sáng - xanh - sạch - đẹp. Không chỉ ở Nà Tông, mà trên địa bàn xã bây giờ, tôi thấy các vườn hoa nhỏ, đẹp mắt xuất hiện rất nhiều. Từ đó tạo cảnh quan thiên nhiên thân thiện, môi trường sạch, đẹp hơn”.

Không riêng thôn Nà Tông, mà hiện nay 13/13 thôn trên địa bàn xã  đã xây dựng và nhân rộng mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”. Chị Quan Thị Nhạ, thôn Nà Đông chia sẻ, từ khi thôn phát động phong trào vì môi trường xanh, sạch, đẹp tại các hộ gia đình, đường làng, ngõ xóm, khu dân cư đã có những thay đổi tích cực. Người dân được “thụ hưởng” môi trường trong lành với nhiều cây xanh, nên việc dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường đã trở thành thói quen hằng ngày. Trên tuyến đường dài hơn 1km của thôn, người dân đã tự giác giữ gìn vệ sinh chung, các hộ dọc tuyến đường đều dọn dẹp vệ sinh phía trước cổng nhà. Bên cạnh đó, các hội viên Chi hội Phụ nữ thôn còn đảm nhận dọn dẹp vệ sinh môi trường và trồng hoa 2 bên lề đường để tạo cảnh quan sạch, đẹp. 

Khi các đoàn thể vào cuộc

Từ hành động “nhỏ” của 2 khách du lịch người nước ngoài - 2 “ông Tây”, việc dọn dẹp vệ sinh đã trở thành việc làm thường xuyên của người dân các thôn trên địa bàn xã. Đặc biệt, các đoàn thể đã có nhiều cách làm cụ thể, sáng tạo, huy động hội viên, người dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường.

Chị Ngô Thị Minh, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thượng Lâm cho biết, Hội Phụ nữ xã đã thành lập mô hình “Câu lạc bộ phụ nữ Tình nguyện vì môi trường” ở tất cả các thôn, với lịch hoạt động cụ thể hằng tuần, hằng tháng. Đặc biệt, 13 thôn đều được trồng hoa ven đường để tạo cảnh quan môi trường thân thiện, sạch đẹp. Với phương châm “sạch từ mỗi gia đình”, Hội Phụ nữ xã đã chỉ đạo, hướng dẫn hội viên ở các thôn xây dựng được 13 mô hình bảo vệ môi trường.


Đoàn thanh niên huyện Lâm Bình tổ chức tuyên truyền đến người dân về
bảo vệ môi trường phòng, chống rác thải nhựa tại xã Thượng Lâm.

Các mô hình này đã góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân theo hướng tích cực, phát huy năng lực thực hiện của đội ngũ cán bộ phụ nữ ở khu dân cư. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đô thị theo hướng văn minh, sạch đẹp. Từ những hiệu ứng tích cực đó, vừa qua Hội LHPN xã đã tổ chức Cuộc thi “Bản em xanh, sạch, đẹp” thu hút 13/13 thôn tham gia.

Bà Trần Thị Hoa, thôn Bản Chợ tâm sự: “Trước đây, việc giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân chưa trở thành việc làm thường xuyên, ý thức của mỗi người trong việc thực hiện cũng còn hạn chế. Nhưng nay đã trở thành phong trào chung, ai ai cũng hưởng ứng, nên mọi người cùng phấn khởi chung tay thực hiện. Nhất định chúng tôi sẽ ủng hộ nếu được sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền trong việc cải tạo hệ thống thu gom rác thải ở khu dân cư nhằm khắc phục ô nhiễm môi trường”.

Đoàn Thanh niên xã Thượng Lâm đã chủ động phối hợp với các hội, đoàn thể trong xã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về môi trường cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã. Theo đó, hàng tháng Đoàn Thanh niên xã đều xây dựng các chương trình để tuyên truyền cổ động như: Phát tờ rơi, tập huấn, thi tìm hiểu kiến thức về bảo vệ môi trường. Đồng thời, vận động người dân sử dụng tiết kiệm năng lượng trong sinh hoạt, bỏ rác đúng nơi quy định; trồng và chăm sóc cây xanh, tuyên truyền vận động nhân dân không vứt rác hai bên đường, vệ sinh đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp… 

Ông Nguyễn Hữu Chinh, du khách tới từ Hà Nội nhiều lần đi du lịch và trải nghiệm homestay ở Thượng Lâm chia sẻ: “Gần 2 năm, hôm nay ông mới trở lại nơi đây. Ông cảm nhận mọi cái thay đổi nhiều so với trước, đặc biệt là từ ngõ xóm, đường vào thôn, vào khu du lịch trải nghiệm homestay sạch đẹp hơn. Xung quanh các nhà homestay được sửa sang, trồng hoa, vệ sinh rất sạch sẽ. Nhờ đó, ông cảm thấy rất thoải mái khi được nghỉ ngơi thư giãn và trải nghiệm du lịch ở địa phương”.

Theo đồng chí Chẩu Thị Gấm, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Lâm, điểm thuận lợi khi xã triển khai thực hiện nhiệm vụ này là nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Người dân đều hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết phải xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp nên đã tích cực tham gia thực hiện ngay tại gia đình, thôn, bản. 

Từ một hành động nhỏ của 2 “ông Tây” đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân địa phương. Từ đó, đẩy mạnh hơn nữa phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp, tạo điểm nhấn để phát triển du lịch trên địa bàn.

Phóng sự: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục