Tiếng việt | English

Không lùi bước

TQĐT - Có chuyên án đã đi đến nửa chặng đường, tưởng chừng nhận diện được tội phạm thì lại rơi vào bế tắc khi tất cả chứng cứ, manh mối xác định được không trùng khớp, mọi sự cố gắng lại về “mo”. Nhưng với lòng dũng cảm, không lùi bước và biết dựa vào sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, các trinh sát của Đội Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an huyện Yên Sơn lại gác việc gia đình, lên đường làm nhiệm vụ, phá thành công nhiều chuyên án khó.

Dựa vào dân

Trung tá Hoàng Ngọc Thuyết, Đội trưởng Đội CSHS có khuôn mặt phúc hậu, nhưng ánh mắt cương quyết, luôn nhìn thẳng vào người đối diện. Anh bảo: “Anh em trong đội luôn nhớ lời Bác dạy “Nhân dân ta có hàng chục triệu người, có hàng mấy chục triệu tai, mắt, tay chân. Nếu biết dựa vào nhân dân thì việc gì cũng xong”. Vì vậy, trước khi phá bất cứ một vụ án nào, chúng tôi đều coi trọng những thông tin nhân dân cung cấp”.

Trong quá trình phá án phải dựa vào nhân dân để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ. Bởi vậy mà hai chuyên án lớn triệt phá các đối tượng trộm cắp tài sản liên tỉnh năm 2017 của đội, nhờ việc phân tích chính xác thông tin mà nhân dân và cơ sở cung cấp đồng thời được quần chúng giúp đỡ, các trinh sát của đội đã thành công.


Các chiến sỹ Đội CSHS Công an huyện Yên Sơn kiểm tra việc chấp hành
về kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn xã Trung Môn.

Tháng 9 năm 2016, nhận được tin báo của nhân dân, trên địa bàn các xã Mỹ Bằng, Kim Phú, Phú Lâm xảy ra nhiều vụ trộm cắp xe máy với cùng một thủ đoạn. Đội CSHS Công an huyện tiến hành rà soát, lập danh sách các đối tượng nghi vấn, trong đó tập trung các đối tượng tù tha, đồng thời phát động phong trào tố giác trong nhân dân. Nhưng sau một thời gian tích cực vào cuộc điều tra vẫn không xác định đúng các đối tượng. Đội đã tham mưu với lãnh đạo Công an huyện xác lập chuyên án truy xét. Lần này, đội tiếp tục phát động phong trào tố giác tội phạm trong nhân dân có chiều sâu hơn.

Nhiều người dân ở khu vực lân cận xảy ra trộm cắp đã nhận thức lại về vụ việc, đồng thời cung cấp cho đội nhiều thông tin quan trọng. Từ đó các trinh sát xác định được đường vào, đường ra của các đối tượng cũng như thời gian mà các đối tượng hành động và tẩu thoát. Theo trung tá Hoàng Ngọc Thuyết, từ những thông tin của người dân cung cấp, các trinh sát đã bám theo và tạo thành một gọng kìm lớn bao vây, bắt giữ các đối tượng khi chúng tiếp tục thực hiện hành vi trộm cắp xe máy tại xã Mỹ Bằng.

Chuyên án kéo dài gần 9 tháng. Tuy vất vả, kiên trì bám đuổi, nhưng các chiến sỹ của đội đã lập nên chiến công lớn, tạo niềm tin trong nhân dân khi bắt thành công 5 đối tượng trộm cắp, tịch thu 28 chiếc xe máy là tang vật bị lấy cắp.

Sau chuyên án đó, đội tiếp tục lập chiến công với chuyên án bắt đối tượng chuyên phá két sắt lấy tiền. Từ tin báo của cơ sở, trên địa bàn xã Trung Môn liên tục xảy ra nhiều vụ phá két sắt lấy tiền với số tiền lớn. Mặc dù được nhân dân cung cấp nhiều thông tin, nhưng đội vẫn không xác định được đối tượng. Do thủ đoạn của đối tượng hết sức tinh vi, không để lại dấu vết vân tay, đột nhập một đường và tẩu thoát một đường.

Sau khi xác lập chuyên án, đội phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh đánh giá lại hiện trường, vận động nhân dân cung cấp thông tin để nhận dạng đối tượng nghi vấn. Từ đây, đội xác định thủ đoạn mà đối tượng sử dụng có tính lưu động, không phải là đối tượng trên địa bàn tỉnh. Các trinh sát trong đội được tỏa đi các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Phú Thọ. Nhiều ngày ròng rã cũng không thu được kết quả.

Giữa lúc này, xuất hiện một thông tin của một chủ cửa hàng bán thẻ sim điện thoại cung cấp. Xác định đây là manh mối, Ban chuyên án đã họp, bước đầu nhận diện được đối tượng là Mai Phương Hoàng, sinh năm 1982, trú ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa). Tiếp tục lần theo dấu vết vào tận tỉnh Thanh Hóa, nhưng đối tượng tình nghi không có mặt ở nơi cư trú. “Xác định được người nhưng không tìm được người. Đây đúng là bài toán đặt ra cho cả đội. Bởi Hoàng không ở lại lâu tại một địa điểm mà thường xuyên di chuyển.

Mặc dù kiên trì bám theo nhưng khi các trinh sát tới nơi đều không có dấu vết của Hoàng” - Trung tá Hoàng Ngọc Thuyết nói. Thế nhưng qua nhiều kênh thông tin của trinh sát và quần chúng nhân dân, sau 3 tháng, các trinh sát đã tiếp cận và bắt giữ được Hoàng. Trước cơ quan điều tra và các chứng cứ xác thực, Hoàng phải cúi đầu nhận tội.

Không lùi bước

Chuyên án mới nhất mang bí số 1217-T do Đội CSHS Công an huyện phối hợp với Phòng CSHS Công an tỉnh vừa được phá thành công là một ví dụ điển hình về tinh thần dũng cảm, không chịu lùi bước, không nản chí trước tội phạm. Những ngày áp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các trinh sát của đội nhận nhiệm vụ phối hợp với phòng CSHS Công an tỉnh phát hiện và bắt giữ các đối tượng chuyên trộm cắp trâu, bò của người dân các xã Phú Thịnh, Trung Sơn, Đạo Viện.

Các vụ mất trộm trâu, bò thường xảy ra vào khoảng 1 đến 2 giờ sáng, là lúc người dân chìm sâu vào giấc ngủ, nên việc phá án rất khó khăn do không có nhiều thông tin từ người dân. Các trinh sát của đội phải tỏa đi nhiều hướng, phối hợp với công an các tỉnh, huyện bạn để tìm ra manh mối. Khi xác định được hai đối tượng nghi vấn trú tại huyện Phú Bình (Thái Nguyên) và xác định được thời điểm hai đối tượng tiếp tục thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, 30 chiến sỹ của đội và Phòng CSHS Công an tỉnh hóa trang, mai phục tại các điểm, chốt.

Giáp Tết, trời lạnh thấu da thịt, nhiều trinh sát của Đội CSHS Công an huyện phải mai phục dưới chân đèo De, thuộc địa phận xã Tân Trào (Sơn Dương) trong nhiều giờ đồng hồ. Trung tá Hoàng Ngọc Thuyết chưa bao giờ hút thuốc, nhưng anh cũng phải châm một điếu thuốc lá hút cho đỡ lạnh. Khi hai đối tượng xuất hiện, nhưng chiếc xe tải lao xuống đèo với tốc độ rất nhanh. Đảm bảo không để lộ, đồng thời an toàn tính mạng cho các trinh sát, ban chuyên án quyết định không truy bắt. Vậy là lần mai phục này dù tốn rất nhiều công sức nhưng lại bắt “hụt”. Không nản chí, các trinh sát của đội lại tiếp tục phối hợp với Phòng CSHS Công an tỉnh lập phương án truy bắt mới.

Lần thứ 9, khi hai đối tượng là Ninh Văn Đạt và Trần Văn Kiên tiếp tục thực hiện hành vi trộm cắp trâu thì bị các trinh sát của ban chuyên án bắt giữ. Nói về những vất vả khi thực hiện chuyên án này, Trung tá Hoàng Ngọc Thuyết cho biết: “Sau những lần tưởng như thất bại, bế tắc, mình phải lấy lại tinh thần cho anh em”. Giọng anh đầy nỗi niềm: “Có khi, ban đêm con ốm, cũng phải khăn gói lên đường. Nhiều lúc nghĩ, nhà của mình mà chẳng khác gì nhà trọ cả. Thi thoảng về ăn bữa cơm cùng gia đình rồi lại đi ngay. Có lúc vợ cũng giận, nhưng trót lấy phải lính hình sự rồi chỉ còn cách phải thông cảm chứ biết làm thế nào!”.

Ghi nhận những chiến công của Đội CSHS Công an huyện, năm vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 4 cá nhân của đội vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong chuyên án. Nói về những chiến công của mình, các trinh sát của Đội CSHS Công an huyện Yên Sơn đều cho rằng đó là sự cố gắng của cả tập thể, là sự giúp đỡ tích cực của quần chúng nhân dân.

Phóng sự: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục