Tiếng việt | English

Mưu sinh ngày nắng nóng

- Có lẽ chưa năm nào cái nóng của mùa hè gay gắt như năm nay. Ngay đầu giờ sáng và cuối giờ chiều chỉ số tia cực tím vẫn rất cao. Nắng nóng đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, công việc của người dân.

Nhà nhà cấy đêm

Qua cánh đồng xã Xuân Quang (Chiêm Hóa) chúng tôi thấy những vệt sáng trải dài trên cánh đồng tối um. Hỏi ra mới biết, nóng quá người dân bố trí đi cấy từ 5 giờ chiều đến 10 giờ đêm và một tốp cấy từ 3 giờ sáng đến 8 giờ sáng. Mỗi người đi cấy có một chiếc đèn đeo trên đầu nom rất ngộ nghĩnh. Ông Lê Quang Tái, xã Xuân Quang cho biết, ông sống ở đồng đất này lâu rồi, nhưng năm nay mới thấy cảnh tượng cả làng đi cấy đêm như thế này. Thường thì họ cấy đổi công cho nhau, 5 - 10 người cho một đám ruộng, nên cấy cũng khá nhanh.


Bà con nông dân thôn Hưng Thịnh, xã Tú Thịnh (Sơn Dương) hỗ trợ nhau cấy lúa trong khung thời vụ 

Chị Hà Thị Nhẫn, thôn Làng Ải, xã Xuân Quang đang quẩy mạ đêm cho mọi người cấy cười bảo, nhà chị có hơn 1 bung, mạ gieo lên rất đạt yêu cầu. Song nắng nóng không cấy được, ai cũng sốt ruột. Nhưng sợ mạ quá già, rồi gieo cấy không đúng khung thời vụ sẽ ảnh hưởng đến vụ đông, nên mọi người bàn nhau đi cấy đêm. Cái khác của cấy đêm là mỗi người phải tự sắm cho mình một chiếc đèn pin sạc điện đeo trên đầu. Hôm trước làng bên có chị cố gắng cấy ngoài trời nắng gắt, vừa huyết áp lên cao, vừa say nắng suýt chút nữa đã đột quỵ. May người nhà phát hiện đưa ngay ra trạm y tế xã nên được bác sỹ cấp cứu kịp thời.
Tránh cái nắng như đổ lửa, trên các cánh đồng của huyện Chiêm Hóa, Hàm Yên, Yên Sơn thời điểm này cuối giờ chiều và tờ mờ sáng cũng tấp nập người và máy móc làm đất, cấy lúa. Tất cả hối hả, chạy đua cùng thời vụ. Ông Ma Văn Hồng, thôn Nà Tàng, xã Hòa Phú cho biết, thời vụ gấp gáp nên các thành viên trong gia đình ông “lấy đêm làm ngày” để làm đồng. Theo ông Hồng, cứ chập tối là lái máy ra làm đất, sáng sớm ra vận chuyển mạ là cấy, tuần tự như vậy gần chục ngày nay gia đình đã cấy xong gần 8 sào ruộng.


Nông dân xã Xuân Quang, Chiêm Hóa cấy đêm tránh nắng 

Thời tiết bất thuận, nắng nóng gay gắt kéo dài nhiều ngày nên hầu hết bà con nông dân phải thay đổi giờ giấc làm việc để kịp tiến độ gieo cấy. Hết tháng 6 đã có trên 90% diện tích đất vụ mùa đã được cày bừa xong, trong đó trên 9.000 ha đã gieo, cấy lúa, đạt 36% kế hoạch. Đây là diện tích lúa trà sớm bảo đảm thu hoạch trước 30-9 để giải phóng đất, trồng cây vụ đông ưa ấm.

Thay đổi giờ làm việc

Không chỉ nông dân tất bật có cấy đêm, công nhân trong nhà máy cũng thay đổi giờ làm việc để tránh cái nóng oi bức của mùa hè. Anh Nguyễn Minh Phương, xóm 2, xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang) là thợ theo xe bốc xi măng chuyên nghiệp. Hằng ngày, đội xe của anh vào bốc xi măng tại Nhà máy xi măng Tân Quang lúc 3 giờ sáng. Băng chuyền tự động đưa từng bao xi lên thùng xe, người bốc chỉ việc hướng cần băng tải sao cho các bao xi được xếp gọn gàng theo hàng lối. Nửa tiếng sau xe lăn bánh đi giao xi măng cho các đại lý, khách hàng trong tỉnh. Việc xuống hàng chục tấn xi măng trong thời tiết nắng nóng không hề đơn giản. Vì xi măng rất bụi, người lao động phải đeo khẩu trang. Nhưng đeo khẩu trang trong khi lao động ra nhiều mồ hôi, người đeo có cảm giác khó thở. Bởi vậy anh và chủ xe bàn bạc quyết định đi giao xi măng thật sớm để trở về nhà nghỉ ngơi trước khi nắng nóng “ập” tới.


Cách chống nắng của nông dân huyện Yên Sơn.

Thời tiết năm nay rất khắc nghiệt, nhiệt độ trong ngày luôn ở mức cao. Vì vậy, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, mà còn việc chăn nuôi, sản xuất cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Ông Lê Mạnh Toàn, thôn Lang Chang, xã Hòa Phú xót xa nói, ao nhà ông lấy nước suối ra vào thường xuyên mà gần 20 con cá trắm tầm 3 - 4 kg/con đều nổi bụng chết. Hiện tượng cá chết trong tỉnh lan rộng. Nguyên nhân không phải do dịch bệnh mà do nắng nóng. Gần sáng, cá ngớp nhiều thiếu ô xy gây ngạt. Những con cá to, cá có chửa rất dễ bị ngạt rồi chết. Theo kinh nghiệm của người chăn nuôi, gia chủ phải dậy từ 3 -4 giờ sáng, sử dụng máy bơm phun nước đều mặt ao. Cứ như vậy để tạo thêm khí ô xy cho cá. Những ngày nắng nóng, nên ngừng cho cá ăn, để không thải phân nhiều, gây váng ao. Nếu ao có váng, phải phá váng bằng muối ăn và nước vôi bột, phun nước đều mặt ao…


Nỗi vất vả của thợ bốc xi măng ngày nắng nóng, khó thở vì phải đeo mặt nạ chống bụi.

Hiện nay, đang là mùa trồng cây lâm nghiệp, thời tiết nắng nóng đã gây ảnh hưởng đến tiến độ trồng cây. Anh Nguyễn Văn Huân, thôn 1, xã Tân Tiến (Yên Sơn) nói, hơn 1 ha keo lai anh trồng tỷ lệ chết lên đến hơn 30% vì thời tiết nắng nóng kéo dài. Vì vậy, hai vợ chồng anh phải tranh thủ đi từ 5 giờ sáng để dặm lại cây non. Nhưng cây trồng vẫn héo vì thiếu nước và trời nắng nóng quá.

Những ngày nắng nóng này, đến Khoa khám bệnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh mới thấy sự gia tăng đột biến số bệnh nhân. Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ngày thường trung bình có 500 - 600 lượt người đến khám chữa bệnh, nhưng ngày nắng nóng cao điểm tăng lên 1.000 - 1.200 lượt người. Số bệnh nhân chủ yếu là người già, trẻ nhỏ, những người làm việc dưới cường độ nắng cao và số bệnh nhân huyết áp, tim mạch, da liễu, đường ruột, hô hấp.

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, những ngày nắng nóng, mọi người nên thu xếp làm việc lúc trời đã dịu, nắng không còn gay gắt, lúc nắng nóng cao điểm nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, cần uống nước đầy đủ và mặc quần áo chống nóng, đội mũ bảo hộ đúng quy cách để bảo đảm sức khỏe phục vụ lao động, sản xuất.

Ghi chép: Quang Hòa - Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục