Tiếng việt | English

Nảy mầm trên đất khó

- Không điện, đường giao thông đi lại khó khăn, nhưng người dân thôn Khuổi Đinh, xã Trung Hà (Chiêm Hóa) vẫn vững vàng như cây rừng trên núi, vượt qua khó khăn, nỗ lực vươn lên...

Ngày chúng tôi đến Khuổi Đinh, 2 hôm trước trời mưa nên quãng đường 6 km từ trung tâm xã Trung Hà vào thôn có đôi chút khó khăn. Ngoài 4 km đường bê tông chắp vá, chúng tôi phải đi bộ gần 2 km đường lầy lội và qua những cây cầu tạm bợ mới đến được trung tâm thôn. Đón chúng tôi là ông Triệu Văn Minh, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Khuổi Đinh. Qua chia sẻ của ông, bức tranh về cuộc sống hơn 10 năm trước được tái hiện trước mắt chúng tôi. Ông tâm sự, Khuổi Đinh là thôn duy nhất của xã Trung Hà chưa có điện lưới quốc gia. 100% người dân là đồng bào dân tộc Dao. Cuộc sống chủ yếu chỉ dựa vào đồng ruộng. Bà con tự trồng rau, nuôi lợn, gà, cá để phục vụ bữa ăn cho gia đình. Không có vốn, nên chẳng ai dám mơ đến mở rộng làm ăn phát triển kinh tế. Nếu trời mưa, muốn đi lại thì chỉ có cách đi bộ. Thương nhất là bọn trẻ, đi học đã vất vả về nhà phải phụ giúp gia đình, tối đến mới có thời gian học trong ánh đèn dầu lờ mờ, chẳng rõ con chữ. Trước đây, người dân trong thôn ít mở rộng giao thương với bên ngoài, nên cái đói, cái nghèo đeo bám. Tỷ lệ hộ nghèo của thôn lên đến gần 95%.


Lãnh đạo UBND xã Trung Hà tham quan vườn cam của anh Triệu Văn Giáp (đứng giữa)
thôn Khuổi Đinh, xã Trung Hà (Chiêm Hóa).

Nhưng rồi những thế hệ kế cận lớn lên, họ chịu khó đi tìm tòi, học hỏi những cái mới để thay đổi cuộc sống. Anh Triệu Văn Giáp, là một trong những người tiên phong đưa cây cam về trồng tại thôn. Những quả đồi trơ trọi ngày trước được thay bằng màu xanh của những cây cam, cây quýt và những cánh rừng bạt ngàn keo, xoan. Anh Giáp cho biết, đi ra ngoài tham quan các mô hình kinh tế mới biết nhiều địa phương còn khó khăn hơn mình mà họ vẫn làm giàu được trên mảnh đất quê hương thì không có lý do gì bản thân mình và người dân trong thôn không làm được.

Anh đã đầu tư mua giống cam sành, quýt về trồng tại gia đình. Chất đất phù hợp, cùng với việc áp dụng những kỹ thuật chăm sóc học được qua sách, báo và các lớp dạy nghề trồng cây ăn quả tổ chức tại xã đã giúp cho vườn cam của anh phát triển tốt. Sau 3 năm, vườn cam đã cho thu nhập. Anh dùng số tiền đó để mua thêm cây giống mở rộng diện tích trồng cây ăn quả của mình. Hiện nay, anh đang trồng hơn 1.000 gốc cam sành, cam Vinh, quýt. Là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân, anh đã vận động bà con làm theo cách của mình, anh đứng ra lấy cây giống, hướng dẫn cách chăm sóc cho bà con trong những ngày đầu.

Khoảng năm 2010, người dân thôn Khuổi Đinh bắt đầu phát triển cây cam. Đến nay, diện tích trồng cam của toàn thôn khoảng 44 ha, nhờ đó mà cuộc sống của người dân đang từng ngày thay da, đổi thịt. Toàn thôn hiện có 46 hộ với 217 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn còn khoảng 50%, thu nhập bình quân đầu người đạt 21,8 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo trong thôn còn cao vì chưa có điện lưới quốc gia nên một số tiêu chí trong bộ tiêu chí giảm nghèo chưa thực hiện được.


Phát triển cây cam ở thôn Khuổi Đinh, xã Trung Hà (Chiêm Hóa)
giúp người dân có cuộc sống ấm no hơn.

Ngồi sau xe anh Chư Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã, bỏ lại những câu chuyện về điện, đường. Anh Dũng hào hứng chỉ cho tôi những đồi cam sai trĩu quả, những cánh rừng xanh bạt ngàn đầy hy vọng để thấy được sự nỗ lực của người dân nơi đây. Anh Dũng cho biết, thôn Khuổi Đinh là 1 trong 6 thôn nằm trong dự án phát triển cây cam tại xã Trung Hà. Người dân đang từng ngày cập nhật những khoa học kỹ thuật mới vào việc chăm sóc cam. Vì vậy, chất lượng sản phẩm đã tạo được dấu ấn riêng đối với người tiêu dùng. 

Ngoài cây cam, thôn Khuổi Đinh hiện cũng chú trọng đến việc trồng rừng. Diện tích trồng rừng hiện tại hơn 60 ha, trong đó đang cho khai thác khoảng 4,7 ha. Bí thư Chi bộ Triệu Văn Minh cho biết, gia đình ông bắt đầu trồng rừng từ năm 2011, đến năm 2016 ông được thu hoạch, đợt thu hoạch đó ông cũng thu về gần 50 triệu đồng. Hiện nay, gia đình ông đang có hơn 4 ha rừng và 1 ha cam. Thu nhập từ trồng rừng và trồng cam cũng đủ cho gia đình ông có cuộc sống ổn định.

Trong thôn còn nhiều gia đình tiêu biểu trong phát triển kinh tế như ông Triệu Bạch Dương trồng 5 ha rừng, ông Triệu Văn Đờn có 6 con trâu và phát triển chăn nuôi gà vịt… Ông Minh cũng chia sẻ thêm, ông cũng như nhiều người dân trong thôn chỉ còn đợi có điện sẽ mua sắm các trang thiết bị như ti vi, tủ lạnh phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình, máy nông nghiệp phục vụ sản xuất, sinh hoạt nhân dân trong thôn.

Với sự cần cù, chịu khó, nhân dân thôn Khuổi Đinh đang từng ngày vượt qua khó khăn, vươn lên xây dựng cuộc sống mới, ấm no. 

  Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục