Tiếng việt | English

Người “mở lối” làm giàu ở bản vùng cao Trung Mường

- Người dân ở thôn Trung Mường, xã Côn Lôn (Na Hang) gọi anh là người “mở lối” để nhân dân theo đó mà phát triển kinh tế. Bằng sự tiên phong trong mọi việc, anh Nguyễn Quảng Bé, Bí thư chi bộ thôn Trung Mường đã vận động nhân dân tin và làm theo mọi chủ trương của Đảng.

Gương mẫu phát triển kinh tế

7 năm làm Bí thư chi bộ, anh Bé luôn tâm niệm là đảng viên và là người đứng đầu chi bộ, bản thân phải nêu gương để quần chúng noi gương. Sau khi xã, thôn hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, anh vẫn không ngừng nghĩ cách để cải thiện đời sống vật chất của nhân dân. Một số hộ được lựa chọn để thực hiện dự án nuôi trâu sinh sản sau khi hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới không duy trì được do khó khăn về khu chăn thả, anh Bé vẫn kiên trì thực hiện. Anh lựa chọn khu đất trống ở trên đồi để chăn nuôi trâu. Mỗi năm anh xuất bán 3 - 4 con trâu vỗ béo. Từ đó anh vận động các hộ trong thôn làm theo. Đến nay, đàn trâu của cả thôn có 116 con và luôn là thôn có số trâu lớn nhất trong xã.

Bà Nguyễn Thị Ân đã từng có thời gian bỏ nuôi trâu do không có khu chăn thả. Được anh Bé vận động, gia đình bà đã đầu tư tái đàn trở lại. Bước đầu tái đàn, gia đình bà nuôi 3 con trâu sinh sản, nay đàn trâu đã lên tới 8 con. Mỗi năm bà xuất bán từ 3 đến 4 con trâu, thu lãi 30 đến 40 triệu đồng. Từ khi tái đàn, gia đình bà Ân có nguồn thu khá và được công nhận thoát nghèo. Bà Ân bảo: “Nghe theo Bí thư chi bộ mà nhà mình có trâu bán rồi thoát nghèo. Mình còn được vận động trồng cây vụ đông nữa. Trước đây, nhà mình thu hoạch lúa hè thu xong là bỏ trống, nhưng giờ đang làm đất để trồng cây vụ đông gối vụ đấy”. Khi chúng tôi tới Trung Mường thì nhà nhà đang hối hả thu hoạch lúa để làm đất trồng vụ đông. Riêng gia đình anh Bé đã trồng trước nhân dân cả tuần rồi.
 

 Anh Bé vận động nhân dân duy trì nuôi trâu sinh sản hiệu quả.

Tận dụng diện tích đất vườn của gia đình, anh Bé còn nuôi 300 con vịt. Ngoài ra, anh đầu tư nuôi mỗi lứa 30 con lợn đen. Anh là người tiên phong làm hầm biogas trong thôn. Nhìn thấy anh làm, nhiều hộ trong thôn làm theo. Từ 16 hộ ban đầu có hầm biogas, đến nay thôn đã có 36 hộ làm.
 

Mô hình nuôi vịt của gia đình anh Bé mỗi năm cho thu nhập từ 80 đến 100 triệu đồng.

Trung Mường trước đây rất ít hộ thực hiện tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm. Nhưng nhờ có sự nêu gương, vận động của anh Bé mà người dân ở đây đã nhận thức đúng về tầm quan trọng của việc tiêm phòng. Vì vậy, từ nhiều năm nay, tỷ lệ hộ dân tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm luôn đạt trên 90% và là thôn có tỷ lệ cao nhất trong xã.

Giữ gìn bản sắc văn hóa

Theo người già ở đây, trước kia Trung Mường là nơi thường diễn ra ngày hội giã cốm của người Tày. Chẳng ở nơi đâu trong xã trồng được loại nếp cái hoa vàng thơm ngon như Trung Mường. Mỗi dịp tháng 10 dương lịch, người dân bắt đầu thu hoạch lúa nếp để chuẩn bị cho ngày hội giã cốm. Thế nhưng không hiểu sao sau đó ngày hội không được duy trì nữa. Tuy một số hộ trong thôn vẫn nhớ nét văn hóa đặc sắc này và tự tay làm cốm.

Từ khi làm Bí thư chi bộ, anh Bé luôn đau đáu nỗi niềm làm sao để khôi phục được ngày hội giã cốm của dân tộc. Thế rồi, với diện tích 300 m2 ruộng bỏ không của em dì do đi làm ăn xa, anh đứng ra nhận trồng lúa nếp cái hoa vàng. Anh vận động các hộ trong thôn chuyển đổi một số diện tích có khả năng sang trồng lúa nếp cái hoa vàng tập trung. Sau đó, anh vận động các chị phụ nữ, người già trong thôn làm cốm sau khi thu hoạch lúa nếp. Trung Mường hiện có 3 ha lúa nếp cái hoa vàng trồng tập trung. Mỗi dịp thu về, người dân lại náo nức rủ nhau đi gặt, làm cốm. Cốm được mang ra chợ Yên Hoa, thị trấn Na Hang bán. Anh còn đề xuất với xã khôi phục ngày hội giã cốm. Từ 3 năm nay, ngày hội giã cốm ở Côn Lôn được khôi phục.

 Anh Bé thăm cánh đồng trồng lúa nếp cái hoa vàng của nhân dân chuẩn bị thu hoạch.

Bà Nguyễn Thị Thơ, người dân ở Trung Mường chia sẻ, nhà bà có 3 sào ruộng, bà đã chuyển 1 sào sang trồng lúa nếp cái hoa vàng. Làm cốm không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình mà còn giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc. Theo anh Bé, từ bản sắc văn hóa dân tộc, anh mong muốn cốm ở Trung Mường trở thành sản phẩm hàng hóa, được nhiều người biết đến. Anh khoe: “Cùng với các hoạt động trong Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch huyện Na Hang, xã sẽ tổ chức Ngày hội giã cốm. Không giống với mọi năm được tổ chức tại sân vận động của xã, năm nay, ngày hội sẽ được tổ chức bên dòng suối Trung Mường”.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Côn Lôn, Trung Mường luôn đi đầu trong mọi phong trào thi đua nhờ có sự đóng góp tích cực của Bí thư chi bộ trẻ Nguyễn Quảng Bé. Thời điểm này, khi người dân ở Côn Lôn đang tiến hành làm đất để trồng vụ đông thì gia đình anh Bé đã gieo trồng rồi. Nhờ có anh mà người dân nơi đây đã xây dựng nhịp sống mới năng động hơn đi liền với giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Phóng sự: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục