Tiếng việt | English

Người phụ nữ có trái tim hồng

- 33 lần hiến tham gia hiến máu tình nguyện, bà Lưu Thị Hoài Thu, thôn 8, xã Lưỡng Vượng, TP Tuyên Quang đã trở thành tấm gương trong cộng đồng về tinh thần và trách nhiệm với xã hội. "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", với bà Thu, những thứ cho đi còn nhiều hơn thế. Đó không chỉ là “một cuộc đời” mà còn là nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ, cho những trái tim biết san sẻ yêu thương.

Sẻ chia nguồn sống

Cơ duyên khiến bà tham gia hiến máu tình nguyện bắt đầu từ 9 năm trước, tháng 2-2010 khi bà đưa con gái đi sinh tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Trong lúc sinh, con bà bị thiếu máu cần truyền gấp, bác sỹ đã yêu cầu người nhà làm xét nghiệm để truyền máu, nhờ sức khỏe tốt và nhóm máu O, bà đã truyền máu cho con, giúp con vượt qua kỳ sinh nở khó khăn. Sau lần ấy, như có một động lực thôi thúc, bà mong muốn mình có thể hiến máu để giúp nhiều người hơn nữa, những người đang trong lúc khốn khó giống như con gái bà đã từng.

Tháng 6-2010, khi có đợt hiến máu của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, bà Thu đã đăng ký và tham gia hiến máu, từ đó cho đến nay bà tham gia hiến liên tục, trung bình 4 lần/năm. Những lần hiến máu đầu tiên, bà vấp phải sự phản đối cũng như lo lắng của nhiều thành viên trong gia đình. Các con chỉ lo mẹ không đủ sức khỏe, bị yếu người đi, có nhiều hàng xóm thì cho rằng bà “gàn dở”, tuổi đã không còn trẻ mà vẫn hiến máu, máu của mình không giữ lại đi cho người dưng. Những lời nói ấy bà đều biết, nhưng tự nhủ việc mình đang làm là việc thiện, vì cộng đồng, chỉ cần bản thân mình cố gắng, nỗ lực. Mà chỉ sau 5, 6 lần hiến thấy sức khỏe vẫn ổn định, ăn ngủ đều tốt lại khỏe khoắn hơn nên người thân trong gia đình cũng không còn phản đối. Chị gái rồi con gái bà sau này cũng cùng đi hiến máu, trở thành một truyền thống tốt đẹp của gia đình.


Bà Lưu Thị Hoài Thu tham gia hiến máu tại ngày hội hiến máu “Giọt hồng xứ Tuyên” tháng 5-2019.

Chị Nguyễn Thu Linh, con gái bà Thu chia sẻ: “Mẹ tôi đã coi việc hiến máu như một việc cần làm thường xuyên và liên tục, suốt 9 năm qua bà đã hiến máu 33 lần và chắc chắn sẽ còn nhiều lần nữa trong tương lai. Mẹ tôi đã quyết tâm, sẽ hiến máu cho đến khi hết tuổi cho máu và không còn đủ sức khỏe nữa. Nhờ có mẹ, tôi đã hiểu được rằng, trong cuộc sống cần phải biết cho đi, mỗi lần đi hiến máu mẹ đều rất hạnh phúc bởi lúc ấy bà đang cố gắng giúp đỡ mọi người, giúp đỡ nhưng mảnh đời đang gặp khó khăn bởi bệnh tật. Tôi mong muốn cũng sẽ trở thành một người phụ nữ như mẹ, mạnh mẽ và đầy tình thương yêu”.

Theo bà Thu, hiến máu không chỉ cứu sống được người nhận mà còn có ích đối với cả người cho vì nhờ vậy cũng cải thiện được sức khỏe của mình. Việc hiến máu có rất nhiều lợi ích. Những người hiến máu thường xuyên thì nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư sẽ thấp vì hiến máu là cách loại bỏ một số chất sắt dư thừa, giúp chức năng cơ thể hoạt động hiệu quả hơn bằng cách bổ sung thêm nguồn cấp máu thường xuyên; được kiểm tra sức khỏe. Đây cũng là dịp để đánh giá chức năng cơ thể hoạt động ra sao và nếu có bệnh thì phát hiện kịp thời…


Bà Thu tham gia chương trình Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt tại Hà Nội vào năm 2018.

Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp

Kể từ khi “bén duyên’ với phong trào hiến máu tình nguyện, bà Thu đã có mong muốn vận động mọi người xung quanh cùng tham gia hiến máu, đồng thời kết nối những người có cùng chung mục đích làm thiện nguyện. Là hạt nhân trong phong trào hiến máu được nhiều người biết đến, lại đảm nhiệm vai trò phụ trách Chữ thập đỏ ở thôn, đây là điểm thuận lợi giúp công việc vận động, tuyên truyền hiến máu tình nguyện của bà diễn ra thuận lợi. 

Năm 2012, bà vận động được 8 người dân trong thôn, trong xã đi hiến máu, trong có có 5 người đủ tiêu chuẩn và đã hiến. Từ thành công đó, những năm tiếp theo ngày càng nhiều người được bà tuyên truyền để thấy được lợi ích, ý nghĩa cao cả của hiến máu tình nguyện, từ đó tham gia thường xuyên và liên tục.

Tháng 7-2017, bà đã thành lập nhóm cho máu gia đình và bà là trưởng nhóm. Nhóm hiện tại có 23 thành viên, trong đó có 18 thành viên nòng cốt ở tất cả các xã, phường trên địa bàn thành phố. Trung bình hàng năm, các thành viên trong nhóm đều tham gia đầy đủ các chương trình hiến máu do Trung ương Hội Chữ thập đỏ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Bệnh viện Huyết học và truyền máu trung ương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh… tổ chức. 


Bà Thu và những Bằng khen được trao tặng vì có thành tích trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Nhiều thành viên tích cực hiến máu như chị Nguyễn Thị Xuân, gia đình chị Đặng Thúy Dư, xã Lưỡng Vượng đã hiến 8 lần; anh Seo Văn Thu, dân tộc Tày, xã An Khang hiến 8 lần; chị Triệu Thị Nhung, phường Hưng Thành hiến 6 lần… Sau mỗi lần đi hiến máu, các thành viên lại ngồi tụ họp với nhau sẻ chia cách giữ gìn sức khỏe, cách vận động những người xung quanh tham gia hiến máu… để những lần tới ai cũng mạnh khỏe và nhóm cho máu gia đình sẽ có nhiều thành viên mới.

Riêng với chương trình Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt được bà Thu và các thành viên tham gia nhiệt tình, bà đã 4 lần về thủ đô Hà Nội để tham dự chương trình này. 

Trong những hành trình ấy, hình ảnh người phụ nữ trung niên, mặc đồng phục hành trình đỏ, hòa vào không khí sôi động của các bạn trẻ với những màn diễu hành, nhảy dân vũ đã để lại ấn tượng sâu sắc cho rất nhiều người. Bà Thu là một trong số ít người lớn tuổi nhất khi đến với hành trình đỏ. Bà tâm sự: “Tham gia các hoạt động hiến máu, tôi thấy mình trẻ ra nhiều lắm, vui vẻ hơn và hạnh phúc hơn. Nhiều bạn trẻ ở Hà Nội cứ vây quanh hỏi tôi bí quyết để có thể có “nhiều năng lượng” như vậy, tôi đã nói rằng sau này các ấy cũng sẽ như tôi, bởi khi mình cống hiến, sống với cái tâm sáng, hướng về điều thiện thì chắc chắn mình sẽ luôn trẻ mãi”. 

Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng. Đây là một trong những phong trào lớn hiện nay của toàn xã hội, là hoạt động đầy ý nghĩa và mang đậm tính nhân văn, thể hiện sâu sắc đạo lý ‘‘thương người như thể thương thân’’ của dân tộc. Nhờ những người như bà Thu, nhiều bệnh nhân đã được cứu sống từ những giọt máu nghĩa tình. 

 Hoàng Minh - Thu Hằng

Tin cùng chuyên mục