Tiếng việt | English

Người “thổi hồn” vào bóng đá trẻ

TQĐT - Nhắc đến Huấn luyện viên Hoàng Mạnh Hùng của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh, bất cứ người hâm mộ môn thể thao “vua” nào cũng đều thán phục. Bởi chỉ có ông mới đủ kiên nhẫn ngồi hàng giờ đồng hồ để đợi bọn trẻ tan học rồi lại chậm rãi dạy các em từ những động tác nhỏ ban đầu của môn bóng đá.

Hơn 33 năm mặc “quần đùi áo số”

Tôi vẫn còn nhớ hình ảnh ông Hùng vận quần đùi, áo phông, đeo còi ở cổ chạy lăng xăng trên sân cỏ cách đây vài năm trước khi Đội Bóng đá nhi đồng của tỉnh luyện tập chuẩn bị cho Giải Bóng đá thiếu niên, nhi đồng toàn quốc. Gần đây được gặp lại ông, vẫn hình ảnh giản dị ấy chỉ có điều địa điểm tập kết của đội bóng đã thay đổi. Ông Hùng cười bảo: “Làm bóng đá thì phải vậy thôi. Thế mà cũng sắp về hưu rồi đấy cậu. Chỉ thương bọn trẻ không có sân tập chính thức nên cứ phải “chạy tung tăng” suốt, khi thì tập ở sân trường Tiểu học Bình Thuận, lúc lại sân thể thao trước cổng trường tiểu học Hồng Thái (TP Tuyên Quang)”. 


 Vợ chồng Huấn luyện viên Hoàng Mạnh Hùng chụp ảnh với 2 cầu thủ Lương Xuân Trường
và Nguyễn Thành Chung của Đội tuyển U23 Việt Nam.

Ông Hùng từng tốt nghiệp trường Đại học Thể dục thể thao và về công tác tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh từ năm 1985 đến nay. Ông cũng là người gắn bó lâu nhất với bóng đá thiếu niên, nhi đồng của tỉnh, không ít người thấy ông có tuổi mà suốt ngày “chơi” với bọn trẻ con đã buông lời đùa cợt: “Không biết có làm nên trò trống gì không, suốt ngày bóng mới chẳng bánh”. Những lúc như vậy, ông chỉ tự nhủ phải cố gắng thật nhiều để đào tạo ra những lứa cầu thủ nhí xuất sắc giúp đội bóng đạt thành tích cao và tạo đà cho sự nghiệp của các em sau này.

Trước đây kinh tế khó khăn, kinh phí đầu tư cho thể thao còn hạn chế nên có khi suất ăn cho các cầu thủ đội bóng chỉ từ 3.000 đến 5.000 đồng/suất. Thế nhưng khắc phục mọi khó khăn, Đội Bóng đá thiếu niên, nhi đồng do ông Hùng phụ trách liên tục đoạt được những thành tích đáng biểu dương.

Từ năm 1998, Đội Bóng đá thiếu niên, nhi đồng của tỉnh bắt đầu tham gia Giải Bóng đá thiếu niên, nhi đồng toàn quốc và vinh dự lọt vào vòng chung kết. Ngay mùa giải năm sau đội đã vươn lên đứng ở vị trí cao nhất khi giành được Huy chương Vàng.

Cùng với đó, liên tiếp nhiều năm liền Đội Bóng đá thiếu niên, nhi đồng của tỉnh đều lọt vào vòng chung kết và giành được các giải cao tại Giải Bóng đá thiếu niên, nhi đồng toàn quốc như: Huy chương Bạc (bóng đá thiếu niên) năm 2001; Huy chương Bạc  năm 2004, Huy chương Đồng năm 2005 và Huy chương Đồng năm 2006 (bóng đá nhi đồng)...

Đạt được thành tích kể trên có sự đóng góp không nhỏ của Huấn luyện viên Hoàng Mạnh Hùng bởi ông chính là người thầy đầu tiên của các em trong sự nghiệp “quần đùi áo số”. Đối với ông, mỗi cầu thủ nhí trong đội phải đoàn kết giống như một thành viên trong gia đình. Chính vì thế có những lúc ông nghiêm khắc, song lại có những lúc ông gần gũi, thân thiết như người cha của bọn trẻ để dìu dắt và “truyền lửa” tình yêu bóng đá đến học trò.

Để những “cánh chim” bay xa

Để có được những lứa cầu thủ tài năng, không ít lần ông Hùng cùng với những cán bộ của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục thể thao tỉnh đã lặn lội đến các xã ở vùng sâu vùng xa như: Sinh Long, Yên Hoa (Na Hang), Yên Thuận (Hàm Yên), có khi những chuyến đi kéo dài cả tuần trời. Hễ nghe thông tin ở đâu trong tỉnh về cầu thủ nhí là ông lại không ngần ngại nổ xe máy lên và đi.

Bà Nguyễn Thị Tảo, vợ ông chia sẻ, ông ấy như là người có “hoa chân”, về nhà một lúc thấy điện thoại gọi là lại đi ngay. Ngày nào mà không được ra sân bóng với bọn trẻ là ngày ấy ông chẳng ăn được cơm. Hiểu được tình yêu bóng đá và tâm huyết của chồng nên bà và các con đều trân trọng và ủng hộ ông hết mình. 


Huấn luyện viên Hoàng Mạnh Hùng hướng dẫn kỹ thuật đá bóng cho
các cầu thủ Đội Bóng đá nhi đồng của tỉnh.

Là huấn luyện viên lâu năm nên ông Hùng có kinh nghiệm trong phát hiện những cầu thủ có năng khiếu và biết cách phát huy tố chất của các em. Chính cầu thủ Lương Xuân Trường và Nguyễn Thành Chung của đội tuyển U23 Việt Nam cũng được ông Hùng lựa chọn từ những lần ông kiên nhẫn chờ đợi, xem các em đá bóng. Trong quá trình luyện tập, ông hướng dẫn rất bài bản.

Theo ông, kỹ thuật và thể lực là yếu tố quan trọng nhất nên cần rèn giũa hằng ngày. Đến tận bây giờ khi nhắc lại, ông vẫn rất ấn tượng với cậu học trò cũ Lương Xuân Trường khi còn thi đấu cho Đội Bóng đá nhi đồng của tỉnh. Trường với vai trò là đội trưởng nên luôn thi đấu hết mình, xông xáo. Chính vì vậy có những lúc sau trận đấu, em hụt hơi khiến thầy phải chạy đến hô hấp ngay tại chỗ. Rồi những lần ông cùng các cầu thủ nhí đi “chinh chiến” ở khắp các tỉnh. Mỗi khi Giải Bóng đá thiếu niên, nhi đồng toàn quốc diễn ra, ông vừa là huấn luyện viên, vừa như là “bảo mẫu” lo cho các em về mọi mặt.

Đến nay, không biết ông Hùng đã “chắp cánh” cho bao lứa cầu thủ trẻ của tỉnh bay xa, chỉ biết rằng những tấm bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành trong tỉnh tặng đội bóng đá thiếu niên, nhi đồng của tỉnh qua các thời kỳ đã treo chật kín phòng truyền thống. Bản thân ông không chỉ dìu dắt những cầu thủ như Xuân Trường hay Thành Chung mà còn rất nhiều lứa cầu thủ khác đã thành danh từ cái nôi đào tạo bóng đá thiếu niên, nhi đồng của tỉnh hiện đang thi đấu ở các câu lạc bộ và trung tâm đào tạo bóng đá trẻ có tiếng trong cả nước. Mỗi lần các học trò cũ về quê, họ lại cùng ông ra sân tập để ôn lại chuyện cũ. 

Mới đây, ông càng vui mừng, tự hào khi tỉnh tổ chức Lễ vinh danh 2 học trò cũ của ông là cầu thủ, Đội trưởng Lương Xuân Trường và trung vệ Nguyễn Thành Chung của Đội tuyển U23 Việt Nam khi các em đã cùng đội tuyển thi đấu quả cảm, đạt thành tích Á quân tại Giải bóng đá U23 Châu Á. Các học trò đã “Áo gấm vinh quy” song tại buổi giao lưu với người hâm mộ tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, cầu thủ Lương Xuân Trường và Nguyễn Thành Chung vẫn rất xúc động trước tình cảm nồng nhiệt mà người hâm mộ quê nhà dành cho mình. Các em đã cảm ơn quê hương, tạo điều kiện để các em trưởng thành như ngày hôm nay. Đặc biệt là cảm ơn người thầy đầu tiên dạy bóng đá của mình tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh.

Ghi nhận những đóng góp của ông Hùng với thể thao tỉnh nhà, nhiều cấp ngành đã tặng bằng khen, giấy khen cho ông. Trong đó có 2 lần ông được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Thể dục thể thao tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích góp phần xây dựng và phát triển phong trào thể dục thể thao tỉnh Tuyên Quang. Bước sang tuổi 59, thời gian công tác không còn nhiều, nhưng lúc nào ông cũng đăm chiêu, trăn trở mong muốn có người tâm huyết “kế nghiệp” mình tiếp tục dẫn dắt phong trào bóng đá trẻ của tỉnh.

Nói về ông, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Nguyễn Mạnh Đức khẳng định, Huấn luyện viên Hoàng Mạnh Hùng là “cây cao bóng cả”, người “gạo cội” trong đào tạo bóng đá trẻ của tỉnh, luôn có phương pháp đào tạo tốt nhất để phát huy năng khiếu tiềm ẩn trong mỗi vận động viên. Không chỉ là người yêu nghề, trách nhiệm với công việc được giao, thầy Hùng còn là người sống gần gũi, giản dị, luôn biết quan tâm, hỗ trợ mọi người trong cơ quan, là tấm gương sáng để đồng nghiệp noi theo.

Phóng sự: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục