Tiếng việt | English

Sức mạnh dân vận

TQĐT - Đồng chí Lê Minh Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Vân Sơn (Sơn Dương) phấn khởi cho biết: “Việc thành công nhất của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đầu năm 2019 là giải phóng mặt bằng thông tuyến, khởi công cải tạo, nâng cấp đường từ trung tâm xã Vân Sơn qua các thôn Dộc Vầu, Xóm Mới, nhánh vào thôn Mãn Sơn đi xã Hồng Lạc với 41 hộ dân hiến 16.870 m2 đất, phá bỏ vật kiến trúc trên đất giá trị hàng tỷ đồng. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước hợp lòng dân, được người dân chung tay, hợp sức”.

Các hộ dân thôn Đồn Hang, xã Vân Sơn (Sơn Dương) tháo dỡ bờ rào, cổng xây, hiến đất làm đường.

Bắt đầu từ công tác dân vận

Công trình cải tạo, nâng cấp đường từ trung tâm xã Vân Sơn qua các thôn Dộc Vầu, Xóm Mới, nhánh vào thôn Mãn Sơn đi xã Hồng Lạc có quy mô đầu tư xây dựng trên 7,7 km,  được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp V miền núi, tổng mức đầu tư được phê duyệt trên 76 tỷ đồng. Theo thiết kế, nền đường rộng 6,5 m, mặt đường láng nhựa; xây dựng rãnh dọc thoát nước hai bên đường.  Bí thư Đảng ủy xã Vân Sơn Lê Minh Sơn nhấn mạnh, để có mặt bằng thi công tuyến đường, 41 hộ gia đình dọc tuyến tại các thôn Đồn Hang, Mãn Sơn phải ủng hộ hiến đất và tài sản trên đất. Đây là nút thắt mà cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể địa phương phải “tháo” với quyết tâm cao nhất, nhanh nhất là thông tuyến để bàn giao cho đơn vị thi công.

Công tác dân vận được cấp ủy, chính quyền xã đặt lên hàng đầu với những giải pháp thiết thực, tuân thủ nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Đích thân những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đi vận động, tổ chức họp dân, giải thích cho nhân dân, bàn với nhân dân để người dân thấu hiểu quan điểm, mục tiêu, lợi ích và cả những khó khăn của địa phương, huyện, tỉnh, từ đó thay đổi tư duy, nhận thức, chung tay cùng với Nhà nước thực hiện tuyến đường. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, Nguyễn Thị Hạnh cho biết: Dự án đã có, lợi ích khi có đường lớn thuận lợi, người dân hiểu, nhưng khi triển khai không dễ chút nào. Có hôm xuống vận động người dân, họ đi lên đồi tỉa thưa cây keo, vậy là cán bộ cũng trèo lên đồi cùng với người dân. Trời mùa đông mà áo ướt đẫm mồ hôi, vận động cả buổi người dân vẫn chưa đồng ý, hôm sau trời mưa lại lặn lội xuống nhà, cứ thế cán bộ thay nhau xuống dân giải thích, vận động từ xa đến gần, vận dụng cả mối quan hệ tình thân để giải quyết công việc.

Dẫn chúng tôi “mục sở thị” đoạn đường đang được thi công phần nền đường, chị Vũ Thị Hồng Thúy, cán bộ địa chính xã Vân Sơn phân tích, người dân tiếc cũng đúng. Bởi lẽ không chỉ hiến đất, chặt cây cối mà còn tháo bỏ tường rào xây, cổng xây trị giá lên tới vài chục triệu đồng. Thấu hiểu được việc đó, nên cán bộ xuống với dân mong có sự ủng hộ của người dân nhưng cũng không dám làm quyết liệt mà phải từng bước để người dân có thời gian suy xét, tìm hiểu, cảm nhận được giá trị lâu dài của công trình, chứ không vội. Chị Thúy nói, từ khi triển khai dự án đến nay, chị không nhớ đã xuống với bà con bao nhiêu lần, đến mỗi hộ bao nhiêu lần, chỉ biết ngày nào cũng đi và cũng ăn cơm ở nhiều hộ... Giờ thì nhẹ nhõm rồi. Người dân đã đồng thuận, ủng hộ chủ trương, chính sách của Nhà nước và hơn nữa chung tay cùng với các cấp ủy, chính quyền xây dựng quê hương.

Nhà nước và nhân dân cùng hợp sức

Qua công tác tuyên truyền, vận động với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, người dân xã Vân Sơn đã tự nguyện hiến đất làm đường. Trong đó, nhiều hộ dân hiến đất với diện tích khá lớn như hộ gia đình ông Nguyễn Quang Sáng, Nguyễn Văn Sáu, Vũ Đức Lợi, Nguyễn Văn Nam thôn Mãn Sơn; ông Nguyễn Văn Tâm, thôn Đồn Hang ủng hộ từ 1.400 m2 đến 1.700 m2…

Đi dọc tuyến đường thuộc thôn Đồn Hang đang ngổn ngang đất san ủi, cổng nhà, tường rào xây kiên cố được đập bỏ để giải phóng mặt bằng thi công đường, ông Nguyễn Văn Giang, đảng viên đã có gần 40 năm tuổi Đảng chỉ tay vào khu đất đã san ủi nền đường bảo: “Đây là phần đất gia đình hiến để mở rộng đường, sâu vào trong đất 1,5 m kéo dài 30 m và đã tháo dỡ toàn bộ tường rào, cổng sắt xây dựng trước đó. Lúc đầu mọi người trong gia đình cũng lăn tăn nhưng tôi đã động viên, vận động, phân tích rằng mình đừng vì chút quyền lợi riêng mà làm khó việc chung. Nói là chung nhưng thực ra việc nâng cấp, cải tạo con đường này có quyền lợi của từng người, từng nhà, bởi đường rộng, đẹp, đi lại thuận lợi, cũng mở ra cuộc sống mới. Vậy là cả nhà đồng thuận”.

Bên cạnh nhà ông Giang, ngôi nhà xây mái Thái của vợ chồng anh Nguyễn Văn Nghiệp vừa mới hoàn thành đầu năm 2018, có trị giá cả tỷ đồng có hàng rào, cổng xây cầu kỳ nhưng cũng đang ngổn ngang vì tháo dỡ cổng, sân để hiến đất làm đường. Anh Nghiệp nuối tiếc, giá kể sân không méo thì đẹp hơn nhưng bắt buộc phải sâu vào 2 m mới đủ diện tích đường, tổng diện tích gia đình hiến khoảng 30 m2 cộng với tháo dỡ tường rào, cổng nhà, tổng giá trị khoảng 50 triệu đồng. Chúng tôi nghĩ lâu dài có đường lớn cuộc sống sẽ thuận lợi hơn, con cái đi học đỡ vất vả nên thấy nhẹ nhàng, thoải mái hơn.

Đồng quan điểm với anh Nghiệp, ông Nguyễn Văn Tâm, hiến 1.500 m2 đất vườn đồi, kèm theo 67 m2 đất mặt đường, tự nguyện giải phóng 500 cây keo 2 năm tuổi; 600 cây bạch đàn và một số cây ăn quả trồng trên đất vườn đồi của gia đình. Ngoài ra, ông Tâm còn tháo dỡ 70 m tường rào, cổng nhà xây kiên cố. Ông Tâm chia sẻ: Sinh sống 50 năm ở vùng đất này, chứng kiến bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống, nhưng tuyến đường đê ven sông Lô thì càng ngày càng xuống cấp, đi lại khó khăn dẫn đến hạn chế trong phát triển kinh tế. Ông Tâm đã vận động gia đình đồng thuận hiến đất mở đường. Ông bảo, người dân chúng tôi cũng đồng cảm với cấp ủy, chính quyền, nếu không nỗ lực, chung sức từ nhiều phía thì việc kiến thiết cơ sở hạ tầng sẽ gặp khó. Với suy nghĩ vì lợi ích chung của quê hương, những việc làm có ý nghĩa ngày hôm nay sẽ đem lại cái lợi lâu dài cho cộng đồng, cho quê hương, chúng tôi sẵn sàng góp phần riêng ủng hộ vào chủ trương chung của địa phương.

Cán bộ làm tốt công tác dân vận, người dân hiểu và chia sẻ lợi ích, tuyến đường từ trung tâm xã Vân Sơn qua các thôn Dộc Vầu, xóm Mới, nhánh vào thôn Mãn Sơn đi xã Hồng Lạc đã giải phóng được mặt bằng nhờ 41 hộ dân ủng hộ hiến tới 16.870 m2 đất. Điều này đã khẳng định đây là chủ trương đúng, hợp lòng dân và sức mạnh từ công tác dân vận.

Phóng sự: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục