Thành công trên đôi chân tật nguyền

TQĐT - Người Cầu Mạ, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) đều quý trọng trưởng thôn Trần Đình Văn bởi nghị lực vượt khó không chỉ vì cuộc sống của riêng mình mà cho cả cộng đồng. Đôi chân tật nguyền của ông đã đi khắp nẻo cùng bà con làm đường giao thông, kênh mương nội đồng, nhà văn hóa, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn mới xã Yên Nguyên ngày càng khang trang hơn...

Vượt qua số phận


 Trưởng thôn Trần Đình Văn

Ngay từ khi sinh ra, cậu bé Trần Đình Văn đã bị tật nguyền bên tai trái. Nhưng số phận nghiệt ngã vẫn chưa buông tha cậu. Vào năm 1971, khi tròn 11 tuổi, Văn bị tai nạn gãy xương khớp háng trong khi đi chăn trâu. Văn có 7 anh em, nhà nghèo nên bố mẹ không có điều kiện đưa con đi bệnh viện chữa trị, điều trị bằng thuốc nam tại nhà. Thế là vết thương càng nặng thêm, xương hông bên phải trồi lên, chân phải bị lệch ngắn hơn nhiều so với chân trái. Lúc ấy, gia đình đưa Văn đến bệnh viện thì bác sỹ lắc đầu, y học lúc bấy giờ chưa có điều kiện can thiệp được nữa. Vậy nên, ông phải sống chung với đôi chân khập khiễng.

Ông thở dài khi kể về quãng đời tuổi thơ thiếu may mắn của mình. Ông bảo, tất cả sẽ qua, vết thương nào cũng lành lại, điều quan trọng là biết hướng tới tương lai. Nếu cứ đổ cho số phận mà chùn bước thì thật đáng trách, thế nên ông đã gắng sức đến trường học chữ dẫu đôi chân không thể tự bước đi. Bố mẹ thay nhau đưa con đến lớp những mong bù đắp phần nào cho người con trai số phận không may mắn của mình. Bạn bè cảm thông với những mất mát của ông, điều đó như tiếp thêm cho ông sức mạnh chiến thắng số phận. Ông dành tối đa thời gian cho việc tập luyện thể lực, sức bền để đi được trên đôi chân của mình. Thế rồi điều tốt đẹp đã đến, chân của ông đã nhúc nhích. Ông tập tễnh đi được từng đoạn, từng đoạn dần dần đi được quãng đường xa, không cần ai giúp đỡ nữa. Ông hoàn thành chương trình lớp 7 với tấm bằng khá, đó là niềm vui lớn nhất trong cuộc đời ông.

Ông tạm dừng việc học bắt tay phát triển kinh tế gia đình. Mỗi ngày ông tập tễnh lên nương trồng một khóm tre. Với ông, đây là một nỗ lực lớn. Từ chọn giống, đưa cây lên nương, đào hố trồng cây là cả một công đoạn nặng nhọc ngay cả với người bình thường, huống chi người khuyết tật. Vậy mà ông đã làm được bởi ông yêu màu xanh của cây cối và đã lấp đầy những quả đồi trọc bằng màu xanh của những khóm tre mai, tre hóp, tre gai. Để hôm nay, tôi và ông được đi giữa vạt rừng đầy nắng, màu xanh của mây trời hòa cùng màu xanh thiên nhiên làm dịu cái nắng hè như đổ lửa.

Hết lòng vì việc thôn


          Vườn tre của gia đình ông Trần Đình Văn.

Câu chuyện về nghị lực của người đàn ông khuyết tật chưa dừng lại ở đó. Năm 1995, ông được nhân dân trong thôn tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Lúc đầu, ông từ chối vì lo rằng sức khỏe của mình không thể cáng đáng được việc làng, việc xã. Với lại, ông thấy mặc cảm bởi dáng vẻ bề ngoài nên ngại ngần không dám nhận.  Nhưng bà con đã tin tưởng và ủng hộ ông hết lòng, ông thấy lòng mình phấn chấn, muốn làm điều gì đó cho quê nhà và ông đã đảm nhiệm chức trưởng thôn từ ngày đó đến giờ. 

Thôn Cầu Mạ có 158 hộ, 612 nhân khẩu là dân tộc Tày, Dao, Mông, Hoa, Cao Lan, Dáy, Kinh. Theo ông, để bà con nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua, công tác dân vận có ý nghĩa quan trọng. Ông đã dày công tìm hiểu phong tục, văn hóa truyền thống của các dân tộc, khéo léo lồng ghép tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các hộ dân. Nhờ đó, người dân Cầu Mạ hăng hái thi đua lao động, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng. Năm 2015, thôn được Nhà nước hỗ trợ 150 triệu đồng, ông đã vận động nhân dân trong thôn đóng góp được hơn 158 triệu đồng và nguyên vật liệu để xây dựng nhà văn hóa. Những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ông xin ý kiến của bà con miễn khoản đóng tiền mà đóng bằng ngày công lao động nên ở thôn không có chuyện tỵ nạnh lẫn nhau, ai cũng gắng sức vì việc chung. Sau 3 tháng thi công, thôn Cầu Mạ đã khánh thành nhà văn hóa kiên cố diện tích hơn 175 m2 với 150 chỗ ngồi, có sân sinh hoạt cộng đồng, khu bếp và công trình phụ, tổng kinh phí hơn 350 triệu đồng. 

Ông Lâm Văn Phiệt, một người dân trong thôn bảo rằng, ông Văn không chỉ có công trong làm nhà văn hóa đâu mà mấy năm trước ông lăn lộn với bà con làm đường giao thông, kênh mương nội đồng. Những năm trước đường khó đi, việc vận chuyển hàng hóa, nông sản gặp nhiều khó khăn, nhất là những ngày mưa gió. Trong một cuộc họp của thôn, ông Văn bảo: “Nhà nước hỗ trợ xi măng, vật liệu thì lý do gì mình không làm được con đường tử tế để phục vụ chính cuộc sống, công việc của mình. Bà con hãy quyết tâm làm nhé!”. Nhìn đôi mắt đầy nghị lực và nhiệt huyết của người trưởng thôn, thế là bà con đồng lòng nghe theo, nhân dân vui vẻ hiến đất, đóng tiền, góp ngày công lao động. Nhà nhà vào cuộc, chẳng mấy chốc con đường bê tông dài 3 km đã hoàn thành tạo thuận lợi cho bà con đi lại, giao thương hàng hóa dễ dàng hơn. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, ông đã vận động nhân dân kiên cố hóa được 2,5 km kênh mương nội đồng, góp phần nâng cao năng suất cây trồng cho bà con.

21 năm làm trưởng thôn, ông Trần Đình Văn thực sự là điểm tựa của bà con thôn Cầu Mạ, là “cầu nối” đưa chủ trương, chính sách của Đảng đến với nhân dân. Tháng 4 vừa qua, ông vinh dự được dự Lễ tuyên dương Người khuyết tật và trẻ em mồ côi toàn quốc lần thứ V do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức tại Hà Nội.

Ghi chép: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục