Tăng cường hợp tác nhằm phát triển bền vững lưu vực sông Mekong

Sáng 2/4, tại thủ đô Vientiane, Lào, khai mạc Hội nghị quốc tế Ủy hội sông Mekong lần thứ 4 với chủ đề “Đổi mới và hợp tác nhằm bảo đảm an ninh nguồn nước và sự phát triển bền vững của lưu vực sông Mekong”.

Hội nghị diễn ra trong các ngày 2 và 3/4 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Lào. (Ảnh: Hải Tiến)

Dự Hội nghị có Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Lào Bounkham Vorachit; đại diện Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC); Đại diện Ủy ban sông Mekong của bốn quốc gia MRC gồm: Lào, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam, cùng hơn 600 chuyên gia trong các lĩnh vực nước và các nguồn tài nguyên liên quan, năng lượng, lương thực, giao thông, quản lý lưu vực sông, quản trị…

Phát biểu khai mạc, bà Bounkham Vorachit, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Lào nhấn mạnh việc Hội nghị thu hút hơn 600 đại biểu đại diện cho các chính phủ, cộng đồng, các tổ chức, học viện và khu vực tư nhân thể hiện sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với sông Mekong.

Nhấn mạnh Chính phủ Lào rất coi trọng việc hỗ trợ triển khai và hợp tác với các nước Mekong theo Hiệp định Mekong 1995, bà Bounkham khẳng định Hiệp định này cung cấp cho Lào cơ sở để thúc đẩy tinh thần hợp tác và phát triển bền vững và công bằng trong lưu vực sông Mekong.

Khẳng định Lào cam kết phát bền vững, có trách nhiệm, bà Bounkham ghi nhận những đóng góp quan trọng của các đối tác trong và ngoài khu vực; nhấn mạnh trong bối cảnh khu vực đang trải qua những thay đổi và chuyển đổi nhanh chóng, các bên liên quan cần tăng cường hợp tác và có nhiều hành động chung hơn nữa.

Các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: Hải Tiến)

Bà Bounkham kỳ vọng, thông qua các công nghệ đổi mới, các bên có thể chuyển đổi cách quản lý nước trong khu vực, cải thiện việc chia sẻ dữ liệu và thông tin cũng như tăng cường các hệ thống giám sát công nghệ.

Khuyến khích các đại biểu tích cực trao đổi quan điểm, hiểu biết, kiến thức và dữ liệu tại Hội nghị, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Lào nhấn mạnh tầm quan trọng Hội nghị và cho biết kết quả của Hội nghị sẽ được trình lên Hội nghị cấp Bộ trưởng và Hội nghị cấp cao MRC trong hai ngày 4-5/4 tới đây.

Theo Ban Tổ chức, trong hai ngày diễn ra Hội nghị quốc tế MRC (2 và 3/4), đại diện các bên liên quan cùng các chuyên gia sẽ thảo luận về những nhận thức được cập nhật mới, cũng như những giải pháp sáng tạo chung quanh các vấn đề sông Mekong và các lưu vực sông khác.

Được thành lập theo Hiệp định Mekong năm 1995 trên cơ sở hợp tác khu vực trước đó thông qua Ủy ban Mekong thành lập năm 1957, MRC là một tổ chức liên chính phủ gồm bốn nước: Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam, với mục đích nhằm quản lý nguồn nước chung và các tài nguyên liên quan của sông Mekong vì sự phát triển bền vững của khu vực Mekong.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục