Tiếng việt | English

ASEAN-Nga hướng tới kỷ niệm 20 năm lập quan hệ đối tác đối thoại

Ngày 16/3, tại thủ đô Jakarta của Indonesia đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 14 Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Nga (ARJCC) tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN.

Các đại biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Trần Tiến/Vietnam+)

Cuộc họp nhằm kiểm điểm tình hình quan hệ hợp tác giữa hai bên thời gian qua, trao đổi về các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác trong thời gian tới và công tác chuẩn bị kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại ASEAN-Nga (1996-2016).

Tham dự cuộc họp có Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR), Đại sứ Nga tại ASEAN Mikhail Y. Galuzin cùng đại diện các bộ, ban ngành liên quan và Lãnh đạo Ban Thư ký ASEAN. Đại sứ Nguyễn Hoành Năm, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN đã tham dự sự kiện này.

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, ASEAN-Nga nhất trí sẽ tăng cường hợp tác thực chất, hiệu quả hơn, đặc biệt là trong các lĩnh vực cùng quan tâm như thúc đẩy hòa bình, an ninh tại khu vực, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, thúc đẩy thương mại và đầu tư, năng lượng, giao thông vận tải, ứng phó thiên tai, cứu trợ nhân đạo, kết nối khu vực, khoa học và công nghệ… 

Trước mắt, hai bên nhấn mạnh phối hợp chặt chẽ để sớm hoàn tất Kế hoạch Hành động toàn diện (CPA) ASEAN-Nga giai đoạn 2016-2020 để trình lãnh đạo cấp cao thông qua trong năm nay.

Tại cuộc họp, phía Nga khẳng định chính sách coi trọng hợp tác với ASEAN, nhấn mạnh việc ủng hộ ASEAN trong việc triển khai tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, hợp tác hỗ trợ chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, tăng cường kết nối khu vực và thu hẹp khoảng cách phát triển, đồng thời tích cực tham gia các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, tích cực đóng góp cho hòa bình, ổn định, an ninh ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Đại diện các nước thành viên ASEAN đánh giá cao việc Nga tham gia các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, hợp tác trên các lĩnh vực chuyên ngành; cho rằng hai bên cần xây dựng các biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ hợp tác đi vào hiệu quả và thực chất hơn nữa trên các lĩnh vực cùng quan tâm về chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Nguyễn Hoành Năm đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Nga với ASEAN nói chung và với Việt Nam nói riêng trong thời gian qua; đề nghị một số ưu tiên hợp tác ASEAN-Nga trong thời gian tới như hỗ trợ ASEAN triển khai tầm nhìn 2025, thu hẹp khoảng cách phát triển, kết nối khu vực, ứng phó thiên tai, cứu trợ nhân đạo; đồng thời nhấn mạnh năm 2016, ASEAN-Nga sẽ kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại, Việt Nam sẽ tích cực đóng góp cho sự phát triển quan hệ hai bên. 

Đại sứ Nguyễn Hoành Năm đề nghị Nga với vai trò nước lớn ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN cũng như nỗ lực của ASEAN trong việc thúc đẩy hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hảng hải và hàng không ở Biển Đông; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Năm 1996, Nga chính thức trở thành đối tác đối thoại đầy đủ của ASEAN. Năm 2004, Nga đã ký Hiệp ước Thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), khẳng định cam kết của Nga đối với hoà bình và an ninh của khu vực. 

Trong năm 2005, ASEAN-Nga đã ký Tuyên bố Tuyên bố chung ASEAN-Nga về Quan hệ Đối tác toàn diện và tiến bộ và thông qua Chương trình Hành động Toàn diện ASEAN-Nga giai đoạn 2005-2015. Quỹ hợp tác tài chính ASEAN-Nga, hiện có ngân sách khoảng 6 triệu USD, để triển khai các dự án, chương trình và sáng kiến nhằm đem lại lợi ích cho chính phủ và người dân hai bên.

Dự kiến, cuộc họp lần thứ 15 của Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Nga sẽ được tổ chức vào năm 2017./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục