Tiếng việt | English

Bế tắc chính trị tại Romania chưa được tháo gỡ

Tổng thống Iohannis nói rằng đề xuất của Thủ tướng Dancila là vi hiến khi liên minh cầm quyền mới đây đã sụp đổ.

Tổng thống Romania Klaus Iohannis ngày 12/9 đã bác đề xuất thay thế 6 vị trí trong nội các của Thủ tướng Viorica Dancila, đồng thời tuyên bố kế hoạch cải tổ nội các của Thủ tướng bị vô hiệu.

Trong một tuyên bố phát đi cùng ngày, Tổng thống Iohannis nói rằng đề xuất của Thủ tướng Dancila là vi hiến khi liên minh cầm quyền mới đây đã sụp đổ theo sau sự ra đi của Liên minh Tự do và Dân chủ (ALDE) – đối tác thiểu số trong liên minh cầm quyền với Đảng Dân chủ xã hội (PSD). Ngoài việc bác kế hoạch cải tổ nội các, Tổng thống Iohannis cũng đề nghị chính phủ của bà Dancila ra chất vấn trước Quốc hội để lấy phiếu tín nhiệm.

Tổng thống Romania - Iohannis. (Ảnh: nineoclock.ro)

Một ngày trước, Thủ tướng Dancila đã gửi lên Tổng thống Iohannis danh sách 6 đề cử mới trong nội các, trong đó có 3 ghế dành cho các thành viên của Liên minh Tự do và Dân chủ mà bà đang thuyết phục ở lại. Thủ tướng Dancila hy vọng đề xuất trên, nếu được chấp nhận, sẽ giúp bà tránh được một cuộc bỏ phiếu tái cấu trúc chính phủ tại Quốc hội, do Đảng Dân chủ xã hội của bà không có đủ đa số phiếu cần thiết sau khi liên minh cầm quyền tan vỡ.

Tuy nhiên, với tuyên bố bác đề xuất của Tổng thống, chính phủ của Thủ tướng Dancila sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội. Phản ứng trước quyết định trên, Thủ tướng Dancila cho biết bà không e ngại ra Quốc hội để lấy phiếu tín nhiệm, bởi việc bầu Chủ tịch Thượng viện mới đây cho thấy Đảng Dân chủ xã hội của bà vẫn chiếm đa số ghế.

Liên minh cầm quyền Romania sụp đổ hồi cuối tháng 8 vừa qua sau tranh cãi giữa hai đảng trong việc đề cử ứng viên ra tranh chức Tổng thống trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11 tới. Với sự ra đi của đối tác Liên minh Tự do và Dân chủ, Đảng Dân chủ xã hội của Thủ tướng Dancila không hội đủ đa số phiếu tại Quốc hội để thông qua luật, và bà đang phải vận động tìm kiếm sự ủng hộ của các nghị sĩ độc lập do các đảng đều từ chối hợp tác.  

Romania sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống vào đầu tháng 11 tới. Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy đương kim Tổng thống Iohannis có cơ hội lớn nhất trúng cử nhiệm kỳ hai, trong khi Thủ tướng Dancila, người tham gia ứng cử, đứng ở vị trí thứ 5 với tỉ lệ ủng hộ chưa đầy 10%./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục