Tiếng việt | English

Các nước EU cam kết tăng cường chia sẻ thông tin chống khủng bố

Tại cuộc họp bất thường hôm 24/3 ở Brussels, Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết cải thiện công tác chia sẻ thông tin chống khủng bố, sau loạt vụ tấn công khủng bố tại Brussels hôm 22/3 khiến hơn 30 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương.

Bộ trưởng Tư pháp Bỉ Koen Geens, Bộ trưởng nội vụ Hà Lan Donald Plasterk và Ủy viên EU
 phụ trách Di cư và Các vấn đề Nhà cửa Dimitris Avramopoulos trong buổi họp báo sau cuộc họp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nước EU sẽ tăng cường khẩn cấp việc cung cấp đồng bộ, sử dụng ổn định và khả năng tương tác của các cơ sở dữ liệu của châu Âu và quốc tế trong lĩnh vực an ninh, di dời và di cư. 

Các bộ trưởng cũng cam kết đẩy nhanh việc áp dụng các biện pháp đã được quyết định, đặc biệt các biện pháp chống lại sử dụng giấy tờ tùy thân giả mạo đang diễn ra phổ biến tại các quốc gia Hồi giáo và mạng lưới chiến binh thánh chiến. 

Ngoài ra, các bộ trưởng cũng nhấn mạnh đến việc chống lại tài trợ cho khủng bố. 

Tất cả những ý kiến của các Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp nhằm mục đích thúc đầy Nghị viện châu Âu (EP) nhanh chóng thông qua triển khai hệ thống đăng ký dữ liệu hành khách máy bay của châu Âu (PNR) được thảo luận từ nhiều năm nay. 

Hệ thống PNR đáng lẽ phải được EP thông qua trong tháng Ba này, song bị hoãn do một số nhóm nghị sĩ mong muốn hệ thống này được thông qua đồng thời với văn bản về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve, mất quá nhiều thời gian để triển khai quyết định mà các bộ trưởng EU đã thông qua. 

Bộ trưởng Cazeneuve đặc biệt yêu cầu các quốc gia mau chóng thích nghi sân bay của mình đối với việc kiểm soát mang tính hệ thống biên giới bên ngoài khu vực Schengen mà điều này có thể sẽ liên quan đến tương lai của công dân khu vực Schengen. 

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maizière cho rằng cần phải cấp thiết đưa ra một định nghĩa chung về những nghi can khủng bố để duy trì đồng bộ hệ thống cơ sở dữ liệu. 

Ủy viên châu Âu Dimitri Avramopoulos cảnh báo các quốc gia chậm chạp áp dụng các biện pháp đã được quyết định khiến công dân sợ hãi và mệt mỏi. 

Bộ trưởng Tư pháp Bỉ Koen Geens cho rằng tình hình đã thay đổi và nhấn mạnh EU đang tiến một cách nhanh chóng tới cuộc chiến tổng hợp chống khủng bố.

Liên quan đến loạt vụ tấn công khủng bố ở Brussels hôm 22/3, đêm 24/3 (theo giờ Việt Nam), Hội đồng an ninh quốc gia Bỉ đã nhóm họp và Cơ quan phối hợp phân tích các mối đe dọa (OCAM) quyết định hạ một bậc cảnh báo nguy cơ khủng bố, từ mức 4 xuống mức 3. 

Điều này cho thấy các mối đe dọa vẫn nghiêm trọng nhưng ít nguy cơ xảy ra hơn. Kể từ sáng 25/3, 38 đường của hệ thống t​àu điện ngầm ở thủ đô Brussels bắt đầu hoạt động trở lại từ 7h-19h. Việc khôi phục hoàn toàn hệ thống t​àu điện ngầm ở Brussels sẽ được tiến hành trong vài ngày tới.

Cảnh báo an ninh đã được đưa lên mức cao nhất trên toàn nước Bỉ kể từ sau vụ đánh bom khủng bố hôm 22/3 ở sân bay Zaventem và ga t​àu điện ngầm Maelbeek nằm ở trung tâm thủ đô Brussels./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục