Tiếng việt | English

Đức kêu gọi quốc tế duy trì nỗ lực chống IS sau các vụ khủng bố

Ngoại trưởng Đức Steinmeier ngày 20/7 kêu gọi quốc tế tăng cường hợp tác giữa cảnh sát và các cơ quan tình báo tại châu Âu chống IS.

Lời kêu gọi của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier được đưa ra chỉ 1 ngày sau vụ một thanh niên tị nạn người Afghanistan, 17 tuổi tấn công và làm bị thương nhiều người tại miền nam nước Đức, trước khi bị cảnh sát bắn chết. Đây là vụ mới nhất trong loạt vụ tấn công mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm. 

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (ảnh: Sputnik). 

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters (Anh), Ngoại trưởng Steinmeier nêu rõ, các cuộc tấn công khủng bố vừa qua cho thấy tình hình an ninh tại châu Âu vẫn chưa được đảm bảo tuyệt đối.

Tấn công khủng bố có thể xảy ra một cách bất ngờ và có thể nhắm vào từng quốc gia cụ thể. Điều này cho thấy sự cấp thiết phải hợp tác chặt chẽ hơn, cũng như chia sẻ thông tin hiệu quả hơn giữa lực lượng cảnh sát và các cơ quan tình báo trên khắp châu Âu, Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh.

Ông Steinmeier cũng khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo cũng như giúp người dân trên thế giới thoát khỏi ảnh hưởng của các nhóm cực đoan.

Theo nhà ngoại giao này, biện pháp lâu dài để chống lại chủ nghĩa cực đoan đó là tạo điều kiện cho người dân thuộc các tôn giáo và các nhóm xã hội khác nhau chung sống hòa bình, cả ở phương tây và các khu vực xảy ra xung đột tại Trung Đông.

Ông Steinmeier nhấn mạnh sự hợp tác giữa các cộng đồng Hồi giáo đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn những thanh niên trẻ gia nhập các nhóm cực đoan.

Dự kiến, Ngoại trưởng Steinmeier sẽ có chuyến thăm Mỹ trong ngày 20/7 để tham dự hội nghị cấp bộ trưởng của liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo do Mỹ dẫn đầu, diễn ra tại thủ đô Washington (Mỹ)./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục