Tiếng việt | English

EU trừng phạt các quan chức Libya phản đối Chính phủ đoàn kết dân tộc

3 quan chức Libya phản đối việc thành lập Chính phủ đoàn kết dân tộc bị EU cấm di chuyển và phong tỏa tài sản.

Ngày 16/3, Liên minh châu Âu EU đã quyết định áp đặt lệnh trừng phạt đối với 3 quan chức Libya phản đối việc thành lập Chính phủ đoàn kết dân tộc được phương Tây ủng hộ.

3 quan chức bị trừng phạt gồm hai Chủ tịch của hai Quốc hội đối nghịch nhau song song tồn tại thời gian qua tại Libya, và Thủ tướng tự phong của phe không được quốc tế ủng hộ có trụ sở tại thủ đô Tripoli, ông Khalifa Al Ghwell. Biện pháp trừng phạt bao gồm lệnh cấm di chuyển và phong tỏa tài sản.

Ông Khalifa Al Ghwell bị EU áp dụng lệnh trừng phạt (Ảnh: Aljazeera)

Quyết định trừng phạt các quan chức Libya được Liên minh châu Âu đưa ra sau một cuộc họp kéo dài 90 phút giữa các Ngoại trưởng EU với đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Libya Martin Kobler. Pháp là nước thúc đẩy mạnh mẽ nhất việc thông qua quyết định với mong muốn biện pháp này sẽ đẩy nhanh tiến trình thành lập Chính phủ tại Libya, cũng như tránh cho quốc gia Bắc Phi rơi vào tay Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trước đó, Liên minh châu Âu đã chần chừ trong nhiều tháng về việc ra quyết áp đặt lệnh trừng phạt đối với các quan chức Libya phản đối việc thành lập Chính phủ đoàn kết dân tộc, do lo ngại quyết định này có thể tác động không tốt lên các nỗ lực tạo lập hòa bình cho quốc gia Bắc Phi

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục