Tiếng việt | English

LHQ hoan nghênh Libya thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc

Đặc phái viên của Liên hiệp quốc về Libya Martin Kobler ngày 15/2 đã hoan nghênh việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc tại Libya, đồng thời kêu gọi các phe phái tại Libya tận dụng cơ hội trên để đem lại hòa bình cho quốc gia Bắc Phi này.

Đại diện 24 thành phố của Libya ký thỏa thuận thành lập Chính phủ đoàn kết dân tộc.
 (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Kobler tuyên bố tiến trình hòa bình tại Libya đang đi đúng hướng, đồng thời nhấn mạnh đây là một cơ hội duy nhất để tái lập hòa bình tại Libya và các bên cần phải nắm lấy cơ hội này.

Cùng ngày, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cũng đã kêu gọi Quốc hội Libya được quốc tế công nhận sớm thừa nhận chính phủ đoàn kết dân tộc được công bố tối 14/2 để chính phủ trên có thể sớm đi vào hoạt động. 

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini bày tỏ hy vọng Libya sẽ có một chính phủ đầy đủ và sẽ sớm đi vào hoạt động. Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cũng bày tỏ hy vọng Quốc hội Libya được quốc tế công nhận sẽ sớm công nhận chính phủ trên.

Trước đó vào tối 14/2, Hội đồng Tổng thống Libya đã bổ nhiệm thành phần chính phủ đoàn kết dân tộc mới nhằm kết thúc tình trạng xung đột và hỗn loạn ở quốc gia Bắc Phi này. Chính phủ được đề xuất gồm 13 bộ trưởng và 5 quốc vụ khanh. Dự kiến, Quốc hội Libya được quốc tế công nhận sẽ bỏ phiếu thông qua chính phủ mới.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục