Tiếng việt | English

Nhật, Hàn chỉ trích tuyên bố về hạt nhân của lãnh đạo Kim Jong Un

Theo hãng tin Kyodo, ngày 8/5, Nhật Bản đã chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về tuyên bố rằng nước này là "một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân có trách nhiệm" đồng thời cáo buộc rằng việc nhà lãnh đạo này sử dụng luận điệu như vậy chỉ là cách biện minh cho chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-Un phát biểu tại ngày họp thứ hai Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên.
 (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phát biểu trước các phóng viên ở thủ đô Tokyo, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Masahiko Shibayama nói: "Triều Tiên cần cho thấy những nỗ lực loại bỏ mối quan ngại của cộng đồng quốc tế thông qua hành động."

Ông Shibayama, một nghị sỹ thuộc Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, cũng yêu cầu Triều Tiên không có thêm những hành động khiêu khích, như tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ năm.

Trong khi đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cùng ngày cũng bác bỏ tuyên bố của ông Kim Jong Un về việc theo đuổi chính sách hạt nhân song hành với phát triển kinh tế. Tuyên bố của bộ này nhấn mạnh Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế không coi Triều Tiên là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Nếu Bình Nhưỡng cố bám theo chính sách này thì họ sẽ tiếp tục bị trừng phạt và cô lập./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục