Tiếng việt | English

Syria tuyên bố đàm phán hòa bình vẫn trong giai đoạn chuẩn bị

Theo hãng tin Pháp AFP, ngày 2/2, Chính phủ Syria phủ nhận việc các cuộc thương lượng hòa bình gián tiếp đã thực sự bắt đầu vì trưởng đoàn đàm phán của chính quyền Syria cho rằng đàm phán dường như vẫn đang trong "giai đoạn chuẩn bị" và gọi phe đối lập là "không đứng đắn."

Toàn cảnh cuộc đàm phán về hòa bình Syria ở Geneva ngày 1/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura tại Geneva, Thụy Sĩ, Trưởng đoàn đàm phán phía Chính phủ Syria Bashar al-Jaafari tuyên bố các cuộc thương lượng gián tiếp vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị.

Hiện chính quyền Syria vẫn chưa biết đối tác đàm phán bên phái đoàn đối lập và chủ đề thương lượng là gì.

Ông Al-Jaafari gọi phe đối lập là "những nhà chính trị không chuyên nghiệp và không đứng đắn," đồng thời chỉ trích phe đối lập vì không lên án vụ đánh bom kép hôm 31/1 gần đền thờ Hồi giáo dòng Shiite, phía Nam thủ đô Damacus của Syria khiến hơn 70 người thiệt mạng.

Trước đó, ngày 1/2, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria De Mistura cho rằng cuộc gặp chính thức đầu tiên của ông với các đại diện của Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) – nhóm đối lập chính ở Syria cho thấy vòng đàm phán dự kiến kéo dài 6 tháng nhằm chấm dứt cuộc nội chiến tại Syria đã chính thức bắt đầu.

Các cuộc đàm phán gián tiếp tại Geneva được coi là một phần trong lộ trình đặt ra trước đó nhằm chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu kéo dài gần 5 năm qua khiến hơn 260.000 người thiệt mạng và gây ra cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ tại châu Âu hiện nay. 

Tới nay, HNC vẫn từ chối tham gia các cuộc thương lượng gián tiếp với phái đoàn của Chính phủ Syria tại Geneva theo lộ trình hòa bình đã được Hội đồng bảo an (HĐBA) LHQ thông qua.

Theo kế hoạch, sau cuộc gặp với phái đoàn Chính phủ Syria, chiều cùng ngày, ông Mistura sẽ gặp lại HNC để thảo luận sâu hơn về những vấn đề đã được nêu ra.

Ông Mistura trước đó đã có cuộc gặp với HNC tại khách sạn sau khi phái đoàn này tới Geneva tối 31/1.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 2/2, trong một động thái làm gia tăng nghi ngại về triển vọng tiến trình hòa đàm tại Geneva, Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) - nhóm đối lập chính của Syria, đã hủy cuộc gặp lần thứ hai được lên kế hoạch vào buổi chiều cùng ngày với Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura.

Thành viên của HNC Farah Atassi khẳng định không có cuộc gặp nào với đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria vào chiều 2/2 như dự kiến bởi "vào thời điểm này, không có lý do để nhắc lại những đề nghị của chúng tôi với ông Mistura."

Bên cạnh đó, người phát ngôn Liên hợp quốc Khawla Mattar cũng đã xác nhận thông tin này, sau khi ông Mistura đã có cuộc hội đàm với phái đoàn chính phủ Syria vào sáng cùng ngày. 

Thông báo trên được đưa ra sau khi trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Syria Bashar al-Jaafari cho biết vẫn chưa thể bắt đầu các cuộc hội đàm gián tiếp chính thức với phe đối lập.

Trước đó hôm 1/2, ông Mistura đã có cuộc gặp đầu tiên với HNC mà ông đánh giá là tích cực và tỏ ra lạc quan về tiến trình hòa đàm./

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục