Tiếng việt | English

Tổng thống Nga Putin có thể sẽ thăm Nhật Bản vào cuối năm

Ngày 19/5, hãng Kyodo dẫn các nguồn thạo tin quan hệ Nga-Nhật cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ thăm Nhật Bản vào cuối năm nay và nhiều khả năng sẽ hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe tại tỉnh Yamaguchi, quê nhà của ông Abe.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: sputniknews)

Theo các nguồn tin, trong cuộc gặp song phương hôm 6/5 tại Sochi, Thủ tướng Abe đã mời Tổng thống Putin tới thăm tỉnh Yamaguchi, miền Tây Nam Nhật Bản, vào tháng 12. Với việc tiến hành hội đàm tại Yamaguchi thay vì Tokyo, Nhật Bản muốn tạo ra một bầu không khí thoải mái cho hai lãnh đạo để đạt được tiến triển trong việc giải quyết tranh chấp chủ quyền quần đảo ngoài khơi miền Bắc Nhật Bản, mà Moskva gọi là Nam Kuril còn Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ Phương Bắc.

Dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ quyết định về lịch trình chi tiết của chuyến thăm này sau cuộc hội đàm song phương tại Vladivostok vào tháng 9 tới. Ông Abe đang cân nhắc tổ chức hội đàm tại một khu nhà trọ truyền thống ở Yamaguchi và đề xuất quy định trang phục thông thường cho cuộc gặp thượng đỉnh này. 

Nguồn tin Nhật Bản cho hay: "Nếu được thực hiện, (sự lựa chọn địa điểm cuộc gặp) có thể làm tăng cường hơn nữa mối quan hệ tin tưởng (của Thủ tướng Abe) với ông Putin"./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục