Tiếng việt | English

Vòng đàm phán hòa bình Yemen được kỳ vọng hơn bao giờ hết

Cuộc nội chiến tại Yemen chấm dứt sẽ là cơ hội tốt góp phần xoa dịu những căng thẳng “chồng chéo” vốn có tại khu vực Trung Đông.

Vòng đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 1 năm qua tại Yemen chính thức bắt đầu từ hôm nay (18/4) tại Kuwait. Trước khi bước vào vòng đàm phán lần này, các bên tham chiến tại Yemen đã lần lượt gửi đi những tín hiệu hòa giải tích cực, khiến người dân nước này và thế giới đặt nhiều kỳ vọng hơn bao giờ hết.

Triển vọng hòa bình đang được nhen nhóm ở Yemen. (Ảnh: channel4)

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Saba tại thành phố Aden một ngày trước khi vòng đàm phán hòa bình chính thức diễn ra, Ngoại trưởng Yemen Abdel Malek al-Mekhlafi cho biết, chính phủ nước này đang nỗ lực hết sức để các cuộc đàm phán tại Kuwait đạt được những kết quả tốt nhất.

Theo Ngoại trưởng Yemen, quá trình chuyển đổi chính trị sẽ không loại trừ bất cứ ai và vòng đàm phán tại Kuwait đang được hy vọng là một bước ngoặt lịch sử cho hòa bình và ổn định tại quốc gia Trung Đông này.

Về phần mình, người phát ngôn của lực lượng phiến quân Houthi Mohammed Abdul Salam cũng cho biết, họ sẽ đàm phán với chính phủ Yemen - được sự hậu thuẫn của liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu – hướng tới việc thành lập một chính phủ thống nhất Yemen.

Với việc các bên tham chiến tại Yemen khẳng định rõ nỗ lực giải quyết khủng hoảng chính trị tại nước này thông qua các cuộc đàm phán tại Kuwait, ông Mohammed Samsan – một chuyên gia phân tích chính trị tại Trung Đông  nhận định: “Trên thực tế có nhiều dấu hiệu tích cực cho thấy các bên tham chiến tại Yemen có thể đạt được những hòa giải chính trị nhất định. Nguyên nhân là do các bên đều nhận ra rằng sự cần thiết để chấm dứt chiến tranh bằng việc đạt được một thỏa thuận chính trị. Nhiều khả năng vòng đàm phán tại Kuwait sẽ thành công hơn 2 vòng đàm phán trước đó tại Geneva”.

Theo đánh giá, cuộc nội chiến tại Yemen chấm dứt sẽ là cơ hội tốt góp phần xoa dịu những căng thẳng “chồng chéo” vốn có tại khu vực Trung Đông, đặc biệt là mối quan hệ phức tạp giữa Iran và các quốc gia vùng Vịnh – trong đó có Saudi Arabia.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cảnh báo về sự thất bại của vòng đàm phán tại Kuwait sẽ đẩy tình hình khu vực Trung Đông vào những căng thẳng nghiêm trọng hơn. Khi đó, đất nước Yemen sẽ bước vào ngõ cụt và không dễ gì có được một cơ hội đàm phán hòa bình tương tự như bây giờ.

Một chuyên gia phân tích chính trị của Trung Đông cảnh báo: “Nếu đàm phán thất bại, đây sẽ là thảm họa. Xung đột đẫm máu lại tiếp tục diễn ra. Sẽ rất khó khăn để định rõ thời gian cho một lệnh ngừng bắn tương tự và xa hơn là sự hòa bình và ổn định. Nếu cơ hội này trôi qua, Yemen sẽ bước vào ngõ cụt”.

Trước đó, các bên tham chiến tại Yemen đã bắt đầu thực thi một sắc lệnh ngừng bắn do Liên Hợp Quốc làm trung gian, chính thức có hiệu lực từ ngày 11/4 vừa qua, tạo tiền đề thuận lợi cho các cuộc đàm phán hòa bình sắp diễn ra tại Kuwait cũng như các hoạt động cứu trợ nhân đạo của quốc tế tới người dân nước này.

Đất nước Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ tháng 9/2014, khi mà lực lượng phiến quân chiếm giữ thủ đô Sana’a. Tháng 3 năm ngoái, Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp quân sự vào quốc gia này nhằm hỗ trợ Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi, chống lại phiến quân.

Tuy nhiên cho đến nay, lực lượng phiến quân vẫn đang chiếm giữ thủ đô Sana’a cùng 8 trong số 22 tỉnh thành khác của Yemen, trong khi đó có tới hơn 6.200 người thiệt mạng và một nửa số đó là dân thường vô tội./

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục