Chuyên gia y tế Trung Quốc nói gì về cách phòng bệnh do vi rút corona?

Chiều 2-2, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã tổ chức cuộc họp báo về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV).


Quang cảnh cuộc họp báo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc chiều 2-2.

Tại cuộc họp báo, bà Wang Bin, Phó Tổng cục trưởng Cục Phòng chống và kiểm soát bệnh tật, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thừa nhận, việc đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng là rất quan trọng, đặc biệt là vào thời điểm kỳ nghỉ Tết vừa chấm dứt, nhiều người lao động quay trở lại nơi làm việc; học sinh, sinh viên bắt đầu đi học trở lại.

Tính tới ngày 2-2, các nhà chức trách y tế Trung Quốc xác nhận, tổng số ca nhiễm vi rút corona chủng mới tại quốc gia này đã vượt con số 14.400 người; 304 người đã tử vong.

Để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lan rộng, bà Wang Bin đã đề cập nhiều biện pháp giúp người dân hạn chế sự lây lan của vi rút corona trong cộng đồng như tăng cường vệ sinh cơ thể; tăng cường hệ miễn dịch; tránh tới những nơi tập trung đông người như bệnh viện, ga tàu và sân bay; đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên; tăng cường lưu thông gió trong phòng ở và nơi làm việc; nấu chín thức ăn, tránh tiếp xúc với những người có triệu chứng tương tự như cảm cúm...

Theo bà Wang Bin, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng bệnh do vi rút corona. Tuy nhiên, để việc phòng chống bệnh thực sự hiệu quả, chỉ đeo khẩu trang là chưa đủ mà người dân lưu ý cần rửa tay thường xuyên.

Đại diện của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc nhấn mạnh, để bảo đảm vệ sinh, người dân nên rửa tay với xà phòng, dưới vòi nước chảy trong vòng ít nhất 15 giây; trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; sau khi đi ra ngoài, tới nơi đông người; sau khi chạm vào động vật hoang dã hoặc vật nuôi...

Đáng chú ý, theo bà Wang Bin, trong bối cảnh vi rút corona có xu hướng lây lan mạnh trong cộng đồng, cơ quan y tế khuyến cáo người dân ngừng sử dụng điều hòa. Thay vào đó, người dân nên mở cửa phòng ở, nơi làm việc để tăng cường lưu thông không khí. Người dân cũng nên thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa như xà phòng và các dung dịch sát khuẩn.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục