Tiếng việt | English

Đánh bom liều chết tại Cameroon khiến ít nhất 29 người bị thương

Ít nhất 29 người đã bị thương trong một vụ đánh bom liều chết xảy ra ngày 28/11 tại vùng Viễn Bắc của Cameroon, nơi thường xuyên xảy ra các vụ tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan Boko Haram.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Các nguồn tin an ninh địa phương cho hay một đối tượng là nữ giới đã tự kích nổ khối thuốc nổ mang trong mình. Vụ nổ xảy ra tại Amchide, một thị trấn biên giới với Nigeria. 

Cameroon là quốc gia chủ yếu nói tiếng Pháp. Trong thời gian qua, quốc gia này rơi vào tình trạng bất ổn khi cộng đồng nói tiếng Anh tại hai tỉnh Vùng Đông Nam và Vùng Đông Bắc gia tăng hoạt động đòi ly khai. Ít nhất 70 trường học đã bị phóng hỏa kể từ năm 2016 khi các giáo viên và luật sư biểu tình phản đối việc sử dụng tiếng Pháp ở nước này. 

Kể từ năm 2017, xung đột giữa lực lượng chính phủ và các nhóm ủng hộ ly khai đã khiến hơn 400 người thiệt mạng, trong khi khoảng 246.000 người phải rời bỏ nhà cửa và 25.000 người sang lánh nạn ở quốc gia láng giềng Nigeria. 

Tình hình diễn biến xấu hơn vào đầu năm nay khi 47 người ủng hộ ly khai bị bắt giữ tại Nigeria và sau đó được đưa về Cameroon, dẫn tới làn sóng bạo lực mới. Chính phủ của Tổng thống Paul Biya đã triển khai nhiều biện pháp trấn áp, trong đó có các lệnh giới nghiêm, các chiến dịch bố ráp và lệnh hạn chế đi lại.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục