Tiếng việt | English

Hàng nghìn người lao động rời Kashmir sau khi quy chế tự trị bị hủy bỏ

Nhiều người cho biết, quyết định của Ấn Độ gây ảnh hưởng nghiêm trọng công việc và đời sống hàng ngày, buộc họ phải rời đi với hai bàn tay trắng.

Ngày 7/8, hàng nghìn người lao động làm việc tại Thung lũng Kashmir và các vùng lân cận thuộc Ấn Độ đã chuẩn bị đồ đạc, bắt đầu hành trình trở về quê nhà khi chính quyền Ấn Độ tiến hành các biện pháp kiểm soát an ninh gắt gao tại đây, sau quyết định hủy bỏ quyền tự trị cho Kashmir.

Việc Ấn Độ hủy bỏ quyền tự trị Kashmir khiên công việc và đời sống hàng ngày của nhiều người
lao động tại đây bị ảnh hưởng. Ảnh: Kashmir Life

Từ ngày 4/8, chính quyền tại phần Kashmir thuộc Ấn Độ đã đóng cửa mạng lưới di động, Internet và cấm tụ tập đông người tại Srinaga, thành phố lớn nhất thuộc Kashmir sau khi hủy bỏ các đặc quyền dành cho Kashmir như cấm người ngoài bang mua đất hoặc định cư, làm việc ở lĩnh vực công tại Kashmir.

Người lao động cho biết quyết định trên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng công việc và đời sống hàng ngày của họ, buộc một số người phải rời đi với hai bàn tay trắng:

“Chúng tôi đến từ Thung lũng Kashmir. Chúng tôi không còn đồng nào, ví trống trơn. Chúng tôi không biết cách nào để hồi hương, bởi không còn tiền mua vé tàu xe”, một người lao động cho biết.

Cư dân Kashmir xem quyết định của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi xóa bỏ quy chế đặc biệt ở Kashmir là sự bội ước và mở đường  cho người ở các bang khác tràn vào và sẽ làm thay đổi nhân khẩu học tại vùng lãnh thổ tranh chấp này.

Mới đây, Ấn Độ triển khai thêm ít nhất 8.000 binh sĩ bán vũ trang từ nhiều địa phương trên cả nước đến thung lũng Kashmir, đồng thời đặt các lực lượng Lục quân và Không quân trong tình trạng báo động cao. Đây là điều chưa từng xảy ra, và nhiều khả năng sẽ châm ngòi cho tình trạng bạo loạn./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục