Nhật Bản khẩn trương khắc phục hậu quả động đất

Nhật Bản đang nỗ lực hết sức triển khai các biện pháp ứng phó thảm hoạ khẩn cấp, trong đó ưu tiên nỗ lực giải cứu các nạn nhân động đất.

Các hoạt động đánh giá thiệt hại đang được khẩn trương tiến hành, sau khi trận động đất mạnh 6,5 độ richter xảy ra tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản hôm qua (14/4).Tính đến thời điểm này có 9 người thiệt mạng và hơn 1.000 người khác bị thương. Các quan chức Nhật Bản cũng cho biết, có hơn 44.000 người đã phải đi sơ tán.

Trận động đất khiến 44.000 người đã phải đi sơ tán. (Ảnh: Reuters)

Nhiều người đã phải ở ngoài trời cả đêm qua ở thị trấn Mashiki- nơi bị tác động mạnh nhất do nhiều người lo sợ nhà sập.

Một người dân Nhật Bản cho biết: “Tôi không đến bất cứ trung tâm sơ tán nào. Tôi chỉ mang theo một cái chăn để ngủ ngoài trời”.

Một số địa điểm văn hóa tại Kumamoto cũng bị hư hại. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, Chính phủ đã thành lập một nhóm đặc biệt nhằm thu thập thông tin về thương vong và thiệt hại do động đất, đồng thời khẳng định chính quyền đang nỗ lực hết mình để triển khai các biện pháp ứng phó thảm hoạ khẩn cấp, trong đó ưu tiên nỗ lực giải cứu các nạn nhân.

 “Thị trấn Mashiki là bị tác động mạnh nhất. Cảnh sát, lính cứu hỏa và lực lượng phòng vệ Nhật Bản đang chia ra các khu vực để khẩn trương thực hiện hoạt động cứu hộ và cứu trợ”, ông Suga nói.

Khoảng 11.000 ngôi nhà không có điện và hơn 58.000 người không có nước sau động đất. Nguồn cung cấp khí đốt cũng bị gián đoạn tại một số khu vực ở thành phố Kumamoto vì lí do an toàn. Dịch vụ tàu cũng bị tạm ngừng, trong khi các chuyến bay tại sân bay Kumamoto bị gián đoạn.

Các quan chức địa phương cho biết không có bất thường đối với 2 lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân tại Sendai và vẫn hoạt động bình thường.

Hôm nay (15/4), phát biểu tại phiên họp Ủy ban Hạ viện Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết thực hiện mọi nỗ lực cứu hộ người dân bị ảnh hưởng bởi động đất.

Thủ tướng Abe cho biết, Chính phủ đang thực hiện mọi công việc cần thiết nhằm hỗ trợ những người sống sót trong trận động đất, trong đó có việc triển khai hơn 3.000 cảnh sát, lính cứu hỏa và nhân viên thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, tham gia công tác cứu hộ.

Ông Abe nhấn mạnh, công tác cứu hộ đang phải chạy đua với thời gian và khẳng định chính phủ nước này sẽ hợp tác với chính quyền địa phương cung cấp lương thực, chăn màn, nước sạch và dịch vụ y tế cho những người bị ảnh hưởng. Thủ tướng Abe cũng thông báo sẽ nhanh chóng khôi phục hệ thống cấp nước và điện tại khu vực xảy ra động đất./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục