Đảng cầm quyền Nhật Bản giành ưu thế lớn trong cuộc bầu cử Thượng viện

Các đảng chính trị tại Nhật Bản đang tích cực kêu gọi và tìm kiếm sự ủng hộ từ các cử tri cho Cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản diễn ra ngày 10/7 tới.

Theo cuộc điều tra trưng cầu dân ý do báo Asahi Shimbun tiến hành từ ngày 2-3/7 vừa qua cho biết, tỷ lệ cử tri ủng hộ đối với đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đạt mức 35%, giảm 0,3% so với cuộc điều tra diễn ra ngày 18-19/6 trước đó, và giảm 0,4% so với cuộc điều tra lần đầu tiên vào ngày 4-5/6.

Thủ tướng Shinzo Abe (Ảnh: BBC)

Trong khi đó, sau nỗ lực của hai đảng Dân chủ Nhật Bản (đảng đối lập lớn nhất) và đảng Duy tân (đảng đối lập lớn thứ hai) hợp nhất tạo thành đảng mới với tên gọi đảng Dân tiến (DP) - đảng đối lập tiếp tục giành thêm những tín nhiệm từ phía cử tri khi tỷ lệ ủng hộ đạt mức 16%, tăng 0,1% so với cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai, và tăng 0,4% so với cuộc khảo sát lần đầu tiên.

Bên cạnh đó, đa số cử tri cũng ủng hộ lập trường của đảng đối lập và thể hiện sự không đồng tình với chính phủ về việc sửa đổi Hiến pháp.

Cũng trong cuộc khảo sát lần này, có 55% cử tri mong muốn Thủ tướng Shinzo Abe nên sửa đổi một số biện pháp trong chiến lược tăng trưởng kinh tế Abenomics, trong khi chỉ có 28% cử tri ủng hộ.

Điều này cho thấy chiến lược Abenomics của Thủ tướng Shinzo Abe đang gặp nhiều khó khăn, nhất là sau khi chính phủ Nhật Bản trì hoãn việc tăng thuế tiêu dùng từ 8% như hiện nay lên 10%; đồng thời thời gian gần đây đồng Yên liên tục tăng giá sau sự kiện Brexit - Anh rời khỏi liên minh châu Âu, đã tác động mạnh tới chính sách thúc đẩy xuất khẩu trong chiến lược Abenomics của Thủ tướng Shinzo Abe.

Về vấn đề liên minh giữa hai đảng cầm quyền Dân chủ Tự do và Công Minh, có 44% cử tri cho biết sự cần thiết phải liên minh giữa hai đảng này, trong khi 35% cử tri cho rằng không nên. Đối với Nội các hiện nay của Thủ tướng Shinzo Abe, 41% số người được hỏi tiếp tục thể hiện quan điểm ủng hộ, nhưng giảm 0,4% so với các cuộc khảo sát trước đó, trong khi tỷ lệ không ủng hộ vẫn ở mức 36%.

Tuy nhiên, dư luận chung đánh giá tỷ lệ tín nhiệm của cử tri đối với đảng Dân tiến là không đáng kể khi đảng Dân chủ Tự do vẫn vượt quá xa so đối thủ (với tỷ lệ là 35% so với 16%). Vì vậy, một thắng lợi trong cuộc bầu cử Thượng viện sắp tới của liên minh đảng cầm quyền Dân chủ Tự do và đảng Công Minh là điều được dự báo./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục