EU đẩy nhanh quá trình đàm phán kết nạp các nước khu vực Balkan

EU luôn tái khẳng định sự sẵn sàng đẩy nhanh quá trình hội nhập của các nước tây Balkan.

Liên minh Châu Âu (EU) và các nước Balkan ngày 4/7 tổ chức hội nghị cấp cao tại thủ đô Paris (Pháp) để bàn về việc tìm kiếm quy chế thành viên của một số nước ở khu vực này trong khối EU.

Tại hội nghị, các bên nhất trí cho rằng, việc mở rộng EU sẽ không bị ảnh hưởng bởi kết quả cuộc trưng cầu ý dân tại Anh ngày 23/6 vừa qua.


Bà Federica Mogherini (Ảnh: AFP)

Phát biểu với báo chí bên lề hội nghị, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU, Federica Mogherini nêu: “Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh đặc biệt. EU luôn tái khẳng định sự sẵn sàng đẩy nhanh quá trình hội nhập của các nước tây Balkan. Chúng tôi đang làm việc với từng quốc gia để đảm bảo thực hiện các bước đi cần thiết. Điều này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo hòa bình, ổn định và an ninh cho Châu Âu”.

Trước đó, Thủ tướng Đức cũng khẳng định, quyết định của Anh sẽ không làm thay đổi bất cứ điều gì trong các cuộc đàm phán kết nạp thành viên của EU.

Vấn đề quan trọng là các điều kiện cần thiết mà các quốc gia này phải thực hiện để đẩy nhanh tiến trình gia nhập EU.

Thủ tướng Đức nhấn mạnh, mỗi quốc gia đang ở một vị trí khác nhau trong tiến trình này, song tất cả đều mong muốn một sự kết nối chặt chẽ hơn với EU.

Trong số các quốc gia thuộc khu vực Balkan, Croatia và Slovenia đã trở thành thành viên của EU, còn Serbi đặt mục tiêu hoàn tất các cuộc đàm phán gia nhập EU trước năm 2019.

Riêng tại Anbani, tỉ lệ cử tri ủng hộ gia nhập EU vào khoảng 80% - 90%./. 

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục