Thái Lan cảnh báo các chính trị gia không bóp méo dự thảo Hiến pháp

Các chính trị gia Thái Lan sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu bóp méo mục đích và tính pháp lý của dự thảo Hiến pháp mới.

Lời cảnh báo trên được Chủ tịch Ủy ban soạn thảo Hiến pháp Thái Lan (CDC) Meechai Ruchupan đưa ra ngày 2/1.

Ông Meechai cho biết, năm 2016 là thời gian để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử, nhiều hoạt động chính trị quan trọng của đất nước sẽ diễn ra, nhất là sau khi dự thảo Hiến pháp mới được hoàn thành vào tháng 3/2016. Cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra theo kế hoạch vào giữa năm 2017.

|
Chủ tịch Ủy ban soạn thảo Hiến pháp Thái Lan (CDC) Meechai Ruchupan. Ảnh AP

Do đó, không nên cố tình tạo dư luận, gây nên sự hiểu nhầm cho người dân trước khi tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo Hiến pháp mới, việc này sẽ làm hỏng kế hoạch của chính phủ đã đề ra.

Trong dự thảo Hiến pháp mới, Ủy ban soạn thảo tập trung vào hai vấn đề - khuyến khích sự tham gia của công chúng vào quá trình cải cách dân chủ; tăng cường công tác phòng chống tham nhũng và gian lận trong bầu cử.

Các chính trị gia có hành vi gian lận trong bầu cử sẽ phải đối mặt với lệnh cấm tham gia hoạt động chính trị vĩnh viễn và sẽ có hình phạt nghiêm khắc đối với các nghị sĩ sử dụng ngân sách quốc gia vì lợi ích nhóm và lợi ích cá nhân.

Ngoài ra, dự thảo Hiến pháp cũng quy định chặt chẽ về biểu tình và ngăn chặn các cuộc biểu tình đường phố, cải cách giáo dục và thực thi pháp luật là những vấn đề quan trọng đối với cải cách quốc gia./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục