Thái Lan đối mặt với làn sóng lao động bất hợp pháp trở về từ Hàn Quốc

Tính từ tháng 12/2019 tới nay đã có khoảng 4.000 lao động bất hợp pháp quốc tịch Thái Lan trở về từ Hàn Quốc.

Trong số này có có nhiều người từ Daegu, trung tâm bùng phát.

Theo con số thống kê chưa đầy đủ của Thái Lan, hiện tại nước này có khoảng 20.000 người đang làm việc hợp pháp nhưng có tới 140.000 người lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Việc Hàn Quốc bùng phát dịch Covid-19 khiến số lượng người Thái trở về quê hương tăng vọt.

Thái Lan đối phó với Covid-19 trên phương tiện giao thông công cộng. Ảnh: New Straits Times.

Theo Bộ Lao Động của Thái Lan, trong vòng 3 tháng có khoảng 4.000 trường hợp lao động bất hợp pháp trở về nước trong đó có nhiều người ở vùng tâm dịch.

Việc trở về của lao động bất hợp pháp Thái Lan ở Hàn Quốc một phần là do chính sách của chính phủ Hàn Quốc cho phép những người này được phép rời đi mà không gặp trở ngại nào. Họ không bị buộc tội cư trú bất hợp pháp và cũng không bị đưa vào danh sách đen. Theo dự báo, trong thời gian tới, số lượng người Thái trở về sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Để đối phó với làn sóng trở về từ vùng dịch, Bộ Y tế Công cộng Thái Lan cho biết, họ sẽ tuyển dụng các tình nguyện viên y tế để theo dõi sức khoẻ của những người trở về từ Hàn Quốc. Hiện tại, Thái Lan còn 136 công dân đang sống ở Daegu và khoảng 300 người khác đang ở khu vực lân cận.

Chiều 3/3, ông Anuthin Chanchawirakun, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Y tế Thái Lan cho biết, tất cả các công dân từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm cả Hàn Quốc đều phải cách ly bắt buộc 14 ngày nếu nhập cảnh vào Thái Lan./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục