Venezuela "sẵn sàng" khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ

Theo AFP, Venezuela ngày 4/7 cho biết quốc gia đang chìm trong khủng hoảng này sẵn sàng khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ sau 6 năm đóng băng.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ Thomas Shannon gặp Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
 ở Caracas, ngày 22/6. (Nguồn: AFP)

Tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Venezuela được đưa ra 2 tuần sau khi nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ Thomas Shannon có cuộc gặp với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong một nỗ lực nhằm giúp quốc gia Nam Mỹ này giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Trong một bức điện chúc mừng ngày Quốc khánh Mỹ, Bộ trên bày tỏ "sẵn sàng thiết lập mối quan hệ ngoại giao song phương."

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Venezuela nêu rõ mối quan hệ ngoại giao tương lai nên được định hướng bởi luật pháp quốc tế và "những nguyên tắc như bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia và quyền tự quyết của người dân."

Venezuela và Mỹ đã không trao đổi đại sứ kể từ năm 2010 do những căng thẳng giữa Washington và chính phủ của cố Tổng thống Hugo Chavez, người tiền nhiệm của ông Maduro. 

Giống như ông Chavez, Tổng thống Maduro thường xuyên cáo buộc Washington can thiệp vào các công việc nội bộ của Venezuela và tìm cách lật đổ ông./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục