Tăng cường an ninh cho lễ tang cố Thủ tướng Nhật Bản

- Trước lễ quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo (A-bê Sin-dô) dự kiến diễn ra ngày 27/9 tới, Nhật Bản tăng cường công tác an ninh tại thủ đô Tokyo và khu vực chung quanh địa điểm tổ chức.

Cảnh sát Nhật Bản tuần tra tại sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo. (Ảnh VCG)

Trong chuyến thị sát địa điểm tổ chức quốc tang Nippon Budokan, Giám đốc Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản Yasuhiro Tsuyuki (Y-a-xư-hi-rô Xư-y-ư-ki) nhấn mạnh, một kế hoạch an ninh toàn diện đã được triển khai để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện quan trọng này. Với sự tham gia của khoảng 6.000 người, trong đó có nhiều lãnh đạo, quan chức nước ngoài, không chỉ an ninh nội địa mà tất cả phương án cũng được tính đến.

Đây là lần đầu Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản thực hiện công tác bảo đảm an ninh theo “Hướng dẫn an ninh mới” được điều chỉnh sau vụ cố Thủ tướng Abe bị ám sát hồi đầu tháng 7 vừa qua. Ngoài lực lượng cảnh sát thủ đô Tokyo đóng vai trò nòng cốt, một lực lượng lớn cảnh sát các địa phương được điều động đến Tokyo để tăng cường an ninh cho sự kiện này. Có khoảng 400 nhân viên bảo đảm an toàn cho lãnh đạo, quan chức nước ngoài và 1.800 nhân viên bảo đảm an ninh trong và ngoài khu vực tổ chức.

Cuộc họp giữa các quan chức Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản và Sở Cảnh sát Tokyo nhấn mạnh các nội dung quan trọng trong bảo đảm an ninh của sự kiện lần này, gồm: Rà soát triệt để các địa điểm có thể gây mất an ninh chung quanh địa điểm tổ chức như nhà ga, sân bay, khách sạn, trục đường quan trọng; cảnh giác trước các nguy cơ tấn công khủng bố tại các khu vực tập trung đông người trong cả nước như sân bay, trung tâm mua sắm, công viên giải trí; chủ động phòng ngừa khả năng bị tấn công mạng...

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục