Vương quốc Bỉ có tân Thủ tướng: Vinh dự và trách nhiệm

Sau cuộc gặp với Nhà vua Philippe ngày 30-9, Thủ lĩnh đảng Xã hội (PS) Paul Magnette thông báo Vương quốc Bỉ đã có Thủ tướng mới là ông Alexander De Croo. Lễ nhậm chức được tiến hành vào ngày 1-10-2020 cũng kết thúc chuỗi 493 ngày “trái tim Liên minh châu Âu" không có chính phủ chính thức. Trở thành tân Thủ tướng, ông Alexander De Croo sẽ rất vinh dự nhưng cũng gắn với trách nhiệm nặng nề.


Tân Thủ tướng Alexander De Croo (bên trái) tuyên thệ nhậm chức trước Nhà vua Philippe
của Vương quốc Bỉ (ngày 1-10), kết thúc chuỗi 493 ngày nước Bỉ không có chính phủ chính thức. 

Tân Thủ tướng Alexander De Croo (44 tuổi), lãnh đạo đảng Tự do của vùng nói tiếng Hà Lan Flemish (Open VLD), đã nhận được sự ủng hộ của liên đảng "Vivaldi" gồm 7 đảng phái chính trị Bỉ để kế nhiệm bà Sophie Wilmès - người đảm nhiệm chức Thủ tướng Chính phủ khẩn cấp chống đại dịch Covid-19 từ tháng 3-2020. Tân Thủ tướng Alexander De Croo được nhiều người biết đến từ năm 2009, thời điểm được bầu làm lãnh đạo Open VLD kế nhiệm cựu Thủ tướng Guy Verhofstadt. Kể từ đó, ông đã trải qua nhiều trọng trách trong bộ máy chính quyền Vương quốc Bỉ, gồm các vị trí: Bộ trưởng liên bang vào năm 2012; Bộ trưởng phụ trách Phát triển và Các chương trình kỹ thuật số vào năm 2014. Từ năm 2018 đến nay, ông là Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Tân Thủ tướng Alexander De Croo được giới phân tích đánh giá sẽ đem lại "chất xúc tác" cần thiết cho chính trường Bỉ không chỉ nhờ bề dày kinh nghiệm chính trị, mà còn sở hữu kỹ năng giao tiếp tiếng Pháp đặc biệt tốt - đây là lợi thế rất có ý nghĩa trong nền chính trị Bỉ. Việc có thể sử dụng cả hai thứ tiếng thuần thục (tiếng Hà Lan và tiếng Pháp) giúp ông Alexander De Croo có nhiều thuận lợi khi tìm kiếm sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo chính trị thuộc cộng đồng Pháp ngữ tại Bỉ, trong đó có Thủ lĩnh đảng PS Paul Magnette - người vốn cũng được đề cử vào ghế thủ tướng.

Cùng với việc chọn ra thủ tướng, Bỉ cũng sẽ thành lập một chính phủ mới từ liên minh 7 đảng "Vivaldi", trong đó có 2 đảng xã hội, 2 đảng tự do, 2 đảng xanh và đảng Dân chủ Cơ đốc giáo Flemish (CD&V). Đáng chú ý, đảng Liên minh Flemish mới (N-VA) - từng tham gia chính quyền từ năm 2014 đến 2018 - không nằm trong chính phủ lần này. Sau khi thành lập, bộ máy lãnh đạo của Bỉ dự kiến gồm 7 bộ trưởng đến từ vùng nói tiếng Hà Lan và 7 bộ trưởng đến từ vùng nói tiếng Pháp - sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có việc ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Theo thống kê, trung bình mỗi ngày trong tuần qua Bỉ đã ghi nhận thêm 1.550 người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2, tăng 9% so với tuần trước đó. Giới phân tích cho rằng, trở thành tân Thủ tướng, ông Alexander De Croo sẽ rất vinh dự nhưng cũng gắn với trách nhiệm nặng nề. Việc "chèo lái" một liên minh cầm quyền với 7 đảng phái chính trị mang nhiều quan điểm khác nhau sẽ là thử thách đầu tiên và lớn nhất mà tân Thủ tướng Alexander De Croo phải đối mặt.

Bỉ là quốc gia có lịch sử bất ổn chính trị lâu đời, đã từng không thành lập được chính phủ trong suốt 541 ngày (giai đoạn năm 2010-2011). Cuộc bầu cử lập pháp hồi tháng 5-2019 cũng đã chứng kiến sự ủng hộ gia tăng đối với nhóm đảng xanh và các đảng nhỏ khác. Điều này tiếp tục chia cắt cục diện chính trị khiến các đảng truyền thống gặp nhiều khó khăn. Việc giữ ổn định chính trị tại Vương quốc Bỉ được xem là tiền đề quan trọng để Quốc hội nước này bỏ phiếu thông qua các chính sách lớn của đất nước, đặc biệt là giải pháp phục hồi kinh tế sau những tác động của đại dịch Covid-19.

Việc Vương quốc Bỉ thống nhất lựa chọn thủ tướng mới cho thấy các nhà lãnh đạo chính trị tại quốc gia này đã quyết tâm gạt bỏ khác biệt, tìm tiếng nói chung nhằm hướng tới giải quyết các mâu thuẫn chính trị trong nước. Thế giới kỳ vọng, tân Thủ tướng Alexander De Croo sẽ "chèo lái con thuyền" để Vương quốc Bỉ tiếp tục là "trái tim" kinh tế, văn hóa, chính trị của châu Âu.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục