Tiếng việt | English

Để môn bóng bàn ngày càng phát triển

TQĐT - Trong vài năm trở lại đây, môn bóng bàn ngày càng kém hấp dẫn đối với những người chơi thể thao, đặc biệt là các bạn trẻ. Số lượng người tập luyện môn bóng bàn ít dần đi. Ở nhiều địa phương, đơn vị bộ môn bóng bàn không có người chơi.

Một buổi tập luyện của Câu lạc bộ bóng bàn Tân Trào.   Ảnh: Thúy Nga 

Trên địa bàn tỉnh hiện nay có 4 Câu lạc bộ (CLB) bóng bàn được thành lập và hoạt động theo đúng quy chế và hàng chục các CLB mang tính tự phát. Mỗi CLB số hội viên dao động từ 20 - 40 người. 

Đã trở thành nền nếp, cứ đến 17 giờ chiều các ngày trong tuần, ông Lê Bằng, thành viên lớn tuổi nhất của CLB bóng bàn Tân Trào lại có mặt để tham gia tập luyện cùng các thành viên CLB. Ông Bằng cho biết: “Tham gia CLB được tập luyện hàng ngày, tôi thấy trong người khoan khoái, khỏe mạnh, ăn ngon, ngủ cũng sâu giấc hơn”. Còn anh Phạm Anh Tuấn, tổ 26, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết: “Hồi còn học phổ thông, tôi đã rất thích chơi bóng bàn. Sau này, theo xu thế mới, tôi chuyển sang chơi môn cầu lông, vì môn bóng bàn không có nhiều sân chơi và không thu hút được giới trẻ tham gia”.

Một điều dễ nhận thấy là phong trào bóng bàn ở tỉnh ta hiện nay vẫn mang tính chất tự phát, điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện bóng bàn cũng còn hạn chế. Phần lớn các điểm tập luyện của các CLB đều chật hẹp và có ít bàn bóng. Qua tìm hiểu, lực lượng hội viên các CLB bóng bàn hiện nay, phần lớn đều là trung niên và người cao tuổi chứ ít có lực lượng thanh thiếu niên. Đặc biệt, số lượng giải đấu cho các lứa tuổi còn hạn chế. Phần lớn các CLB thường chỉ tự tổ chức “giải nội bộ” cho các hội viên giao lưu với nhau. Còn ở cấp tỉnh hàng năm chỉ có giải bóng bàn các CLB.

Ông Bùi Thế Hùng, Chủ nhiệm CLB bóng bàn Tân Trào cho biết: “Đi giao lưu bóng bàn ở các tỉnh, thành lân cận, mới thấy phong trào bóng bàn của họ phát triển mạnh, có nhiều hoạt động thi đấu sôi nổi chứ không trầm lắng như ở tỉnh mình. Có những CLB bóng bàn ở Hải Dương, Vĩnh Phúc, Phú Thọ được đầu tư tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị thi đấu, đã vận động được tài trợ để hàng năm tổ chức các giải đấu quy mô với sự tham dự của nhiều CLB ở các tỉnh, thành trong khu vực”.

Để đưa phong trào bóng bàn phát triển, thời gian tới rất cần sự đầu tư chu đáo và mạnh mẽ hơn về cơ sở vật chất và con người. Yếu tố quan trọng là làm tốt xã hội hóa hoạt động thể dục thể thao, hỗ trợ các câu lạc bộ bóng bàn tổ chức các giải đấu; mở các giải thi đấu bóng bàn các cấp để tuyển chọn hạt nhân thực hiện mục tiêu đào tạo VĐV chất lượng thi đấu giải khu vực và toàn quốc. Đây là yếu tố quan trọng để thu hút các VĐV tham gia chơi bóng bàn, góp phần phát triển phong trào thể thao quần chúng rộng khắp, nâng cao sức khỏe nhân dân.        

Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục