Tiếng việt | English

Đưa môn võ Taekwondo vào trường học

TQĐT - Mỗi buổi chiều các ngày thứ 2, 4 và thứ 6 hàng tuần, rất đông học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Yên Sơn (Yên Sơn) lại cùng nhau tập môn võ Taekwondo. Trong trang phục màu trắng, các võ sinh rất hăng hái, say sưa luyện tập, thuần thục những động tác thể lực và các bài quyền.

Thầy giáo Quân Văn Thịnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đưa môn võ Taekwondo vào trường học là nội dung mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Công văn số 4775 ngày 16-9-2015 chỉ đạo các trường học trong cả nước cùng triển khai. Đồng thời nhà trường có kết nghĩa với Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh, với mong muốn đưa môn võ thuật vào trường học để tạo điều kiện cho học sinh trong trường được trải nghiệm và thể hiện ước mơ trở thành võ sĩ, giúp các em có một sức khỏe tốt để học tập tiến bộ hơn. Vì thế mà môn võ Taekwondo được nhà trường đưa vào nội dung học từ tháng 10-2015. Hiện nay trường có hơn 80 học sinh ở các khối lớp tham gia học, trong đó có 30 em là nòng cốt của trường. 


Một buổi luyện tập môn võ Taekwondo của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Yên Sơn.

Anh Trần Đức Tuấn, Huấn luyện viên của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh cho biết, môn võ Taekwondo được du nhập vào Việt Nam từ năm 1962, thông qua các chuyến lưu diễn của các đoàn Taekwondo Triều Tiên. Sau đó, được mở lớp chính thức tại TP Hồ Chí Minh do thầy Kim Boang Sai (người Triều Tiên) đảm nhiệm. Năm 1988, môn võ Taekwondo mới bắt đầu được truyền bá ở Hà Nội. Chỉ sau 1 năm, cả nước đã có hơn 20 đơn vị, tỉnh, thành, ngành bắt đầu có phong trào tập luyện Taekwondo. 

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Yên Sơn là trường đầu tiên của tỉnh đưa môn võ Taekwondo vào dạy, nhưng đã được rất nhiều học sinh trong trường quan tâm tham gia luyện tập. Các em được huấn luyện viên hướng dẫn tập những động tác cơ bản về kỹ thuật tự vệ và 10 bài quyền của môn võ. Môn võ đã giúp các em rèn luyện sức khỏe và tính kiên trì trong cuộc sống. Điều quan trọng hơn nữa là phát hiện những tài năng trẻ để tiếp tục bồi dưỡng và rèn luyện để tham gia các giải đấu trong tỉnh, trong nước. 

Vừa ôn lại bài quyền thứ 2, người ướt đẫm mồ hôi nhưng em Đặng Mỹ Hoa, lớp 7B cho biết, em tham gia lớp học võ từ khi thành lập. Đến đây học, em cảm thấy rất vui vì quen được nhiều bạn mới, tự tin và mạnh dạn hơn. Học võ còn giúp em có sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái để phục vụ cho việc học tập ngày càng hiệu quả. 

Còn em Vũ Hữu Khiêm, lớp 6A nói, sau mỗi buổi học chính khóa em tham gia lớp học võ Taekwondo, đây là môn võ mà em đã yêu thích từ lâu. Ngoài học võ, em còn học được nhiều điều hay ở các bạn và anh chị lớp trên. Thầy dạy chúng em biết tôn sư trọng đạo, nhân ái đoàn kết, giữ gìn kỷ luật… Ngoài ra, em và các bạn trong đội võ còn được có cơ hội tham gia biểu diễn võ thuật vào các dịp lễ tết, hay sự kiện của nhà trường,  địa phương. Gần đây nhất, chúng em đã tham gia màn đồng diễn võ thuật tại Hội khỏe Phù đổng của huyện Yên Sơn năm 2016.  

Mặc dù môn võ Taekwondo mới đi vào hoạt động trong Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Yên Sơn được gần 1 năm nhưng đã đáp ứng được nhu cầu vui chơi, giải trí lành mạnh cho học sinh. Môn võ này cũng giúp các em nhận thấy việc rèn luyện sức khỏe và tinh thần rất quan trọng đối với mỗi học sinh. Đây thực sự là một hoạt động bổ ích sau những giờ học chính khóa, cần được khuyến khích và nhân rộng hơn trong các trường học trên địa bàn tỉnh.              

Bài, ảnh: Minh Thủy 

Tin cùng chuyên mục