Tiếng việt | English

Hiệu quả xã hội hóa thể dục thể thao

TQĐT - Trong những năm qua, cùng với sự lớn mạnh của phong trào thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn tỉnh, ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động xã hội hóa thể thao, góp phần thúc đẩy phong trào phát triển sâu rộng.

Một sân cỏ nhân tạo trên địa bàn thành phố Tuyên Quang thu hút đông đảo
các đội bóng đến giao lưu, luyện tập. 

Toàn tỉnh hiện có gần 4.000 đội thể thao cơ sở, 315 câu lạc bộ TDTT và trên 2.000 sân chơi TDTT các loại, trong đó, có gần 40 sân thể thao như: Sân cỏ nhân tạo, quần vợt, bóng bàn, bể bơi... được các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng. Các sân chơi thể thao này đã phần nào đáp ứng nhu cầu giải trí, vui chơi, rèn luyện TDTT cho nhân dân. Từ đó, tạo phong trào TDTT sôi nổi, liên tục với nhiều hình thức hoạt động TDTT phong phú và đa dạng.

Sân cỏ nhân tạo phục vụ môn thể thao “vua” (bóng đá) là một trong những lĩnh vực xã hội hóa được quan tâm đầu tư nhiều nhất hiện nay. Trong vòng 5 năm trở lại đây, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã đầu tư xây dựng hơn 10 sân cỏ nhân tạo tập trung ở một số huyện, thành phố, gồm: TP Tuyên Quang, Hàm Yên, Chiêm Hóa, Sơn Dương, Yên Sơn. Mỗi sân có diện tích 1.000 m2, trang bị lưới bao bọc, hệ thống đèn chiếu sáng để phục vụ hoạt động cả khi trời tối. 

Anh Ma Văn Hiếu, tổ dân phố Tân Trung, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên), chủ khu thể thao Hiếu Chí cho biết, vốn đam mê chơi các môn thể thao, lại thấy các em học sinh, thanh niên địa phương không có nơi tập luyện nên đầu năm 2017 anh quyết định đầu tư trên 1 tỷ đồng xây dựng 1 sân cỏ nhân tạo, 2 sân bóng chuyền và 1 bể bơi. Bình quân mỗi ngày, khu thể thao của gia đình anh thu hút từ 120 -200 người tham gia tập luyện. 


Võ đường Nam Hồng Sơn, thôn Sông Lô 6, xã An Tường (TPTuyên Quang)
được xây dựng từ nguồn vốn xã hội hóa.

Những ngày này bể bơi Đức Hải, phố Lang Quán, xã Thắng Quân (Yên Sơn) luôn có hàng trăm người đến để “giải nhiệt” trong những ngày hè oi bức. Anh Đồng Trung Đức, chủ bể bơi chia sẻ, trước kia trong xã chưa có bể bơi nên mọi người thường ra sông tập bơi mặc dù biết nguy hiểm. Xuất phát từ thực tế này, anh quyết định đầu tư vốn xây dựng bể bơi phục vụ nhân dân, nhất là các cháu nhỏ. Từ khi bể bơi đi vào hoạt động, mọi người trong xã và một số xã lân cận đã cho con em mình đến đây bơi, vừa bảo đảm vệ sinh, vừa an toàn cho các cháu.  

Theo anh Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Quản lý thể dục thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhờ đẩy mạnh xã hội hóa nên trong những năm qua đã có nhiều doanh nghiệp, cá nhân đầu tư xây dựng sân quần vợt, bể bơi, sân cỏ nhân tạo, các phòng tập thể dục thẩm mỹ, thể hình... với kinh phí đầu tư từ hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng. Sự tham gia tích cực của các tổ chức, cá nhân cho công tác xã hội hóa hoạt động TDTT đã góp phần thúc đẩy cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hỗ vĩ đại”, thu hút ngày càng đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia.

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục