Tiếng việt | English

Sôi nổi phong trào tập luyện võ Nam Hồng Sơn

TQĐT - Võ thuật Nam Hồng Sơn được truyền bá vào tỉnh ta từ năm 1992. Trải qua 27 năm xây dựng và phát triển, đến nay môn võ Nam Hồng Sơn đã tạo ra một sân chơi bổ ích cho những người yêu thích võ thuật, xây dựng tinh thần đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ nhau giữa các võ sinh.

Các võ sinh tích cực tập luyện tại võ đường Nam Hồng Sơn (TP Tuyên Quang). 

Hiện trên địa bàn tỉnh có 12 lớp và gần 10 câu lạc bộ võ thuật Nam Hồng Sơn. Võ sư Vũ Trọng Công thuộc Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam, Phó trưởng võ đường Nam Hồng Sơn Tuyên Quang cho biết: Trước kia, việc phát triển các môn phái này ở tỉnh ta gặp rất nhiều khó khăn do phong trào luyện tập ít. Có thời điểm các huấn luyện viên tìm mãi cũng chỉ có vài người. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại số lượng đã khá đông (trên 500 võ sinh) và đang được các địa phương rất chú trọng phát triển như: TP Tuyên Quang, Sơn Dương, Yên Sơn, Hàm Yên. 

Võ đường Nam Hồng Sơn tại TP Tuyên Quang đã được người dân trên địa bàn biết đến từ lâu. Hiện tại, võ sư Vũ Trọng Công là người trực tiếp đào tạo các võ sinh tại võ đường với hơn 20 em tham gia. Nam Hồng Sơn là môn phái thiên về khí công, thể hiện sức mạnh qua việc chịu đựng được đòn đánh của đối phương để làm thế chủ động. Môn võ thuật này, còn là sân chơi nhằm giúp cho các thế hệ võ sinh có dịp giao lưu, học hỏi nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn của môn phái.

Anh Nguyễn Văn Nam, tổ 2, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) là phụ huynh của 2 võ sinh Nguyễn Thị Nhung và Nguyễn Thanh Phương đang theo học tại võ đường Nam Hồng Sơn (TP Tuyên Quang) tâm sự, thấy niềm đam mê võ thuật của 2 cô con gái, 4 năm nay, ngày nào anh cũng đi 5 cây số để đưa các con đến tập luyện tại võ đường Nam Hồng Sơn. Tuy đi lại vất vả, nhưng anh vẫn không nản lòng để đáp ứng niềm đam mê của các con.

Võ sinh Trần Thu Trang, tham gia tập luyện tại phân đường Trần Phú, thị trấn Tân Bình (Yên Sơn) nói, tập luyện môn phái Nam Hồng Sơn không chỉ giúp em có thể tự bảo vệ mình mà còn có được một sức khỏe dẻo dai, tốt cho xương khớp. Trước kia, chưa theo học môn võ này em rất hay ốm vặt, nhưng từ khi theo học em thấy sức khỏe tốt hơn và tự tin khi tham gia các hoạt động.

Từ môn phái Nam Hồng Sơn đã đào tạo được nhiều võ sư, huấn luyện viên, vận động viên giỏi cho võ thuật tỉnh nhà, giành được nhiều thành tích cao trong các giải võ thuật khu vực và toàn quốc như: Phan Mạnh Dũng, Nguyễn Thanh Tài, Vũ Văn Khánh, Mai Đức Tùng, Hoàng Văn Nghinh, Đặng Quốc Tuấn, Vũ Trọng Công... 

Hy vọng rằng, trong thời gian tới sẽ có nhiều người, nhất là các bạn trẻ yêu thích và lựa chọn môn võ Nam Hồng Sơn để luyện tập, vừa giúp các em rèn luyện sức khỏe, vừa đóng góp vào bảng thành tích chung cho thể thao tỉnh nhà tại các giải thi đấu lớn.

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục