Tiếng việt | English

Sơn Dương phát triển môn võ Vovinam trong trường học

TQĐT - Môn võ Vovinam mặc dù mới phát triển mạnh trong vài năm trở lại đây ở tỉnh ta nhưng ngày càng thu hút nhiều em học sinh tham gia tập luyện. Đặc biệt, phong trào luyện tập võ Vovinam đang phát triển mạnh trong các trường học trên địa bàn huyện Sơn Dương. 

Một buổi tập luyện của các thành viên trong CLB võ Vovinam trường THCS Tú Thịnh (Sơn Dương).

Hiện nay, trên địa bàn huyện đã thành lập được 2 câu lạc bộ (CLB) võ Vivonam là CLB trường THCS Tú Thịnh, trường Tiểu học và THCS Lê Văn Hiến. CLB không chỉ là nơi để các em học sinh được thỏa mãn niềm đam mê với võ thuật, mà còn giúp các em được rèn luyện sức khỏe, giao lưu với các bạn cùng trang lứa.

Tuy 2 CLB mới hoạt động được hơn 5 tháng, nhưng đã thu hút rất đông học sinh tham gia. Anh Nguyễn Ngọc Tuân, Chủ nhiệm CLB võ Vovinam trường THCS Tú Thịnh cho biết, là người học võ, anh luôn mong muốn truyền bá tới mọi người về môn võ cổ truyền của dân tộc, đặc biệt là cho các bạn trẻ, học sinh ở các trường. Học võ sẽ giúp các em rèn luyện ý chí kiên cường, bản lĩnh để từ đó vươn lên trong học tập và cuộc sống.

CLB được thành lập từ tháng 4-2018, ban đầu có 2 giáo viên với 10 võ sinh theo học, đến nay số lượng võ sinh tham gia đã nâng lên 50 học viên là học sinh của các trường tiểu học và THCS trên địa bàn huyện tham gia. Một tuần, các em luyện tập 3 buổi vào chiều thứ 3, 5 và 7, thời gian từ 16h -18h, tập tại sân trường và nhà văn hóa các thôn. Tham gia lớp học, các võ sinh được truyền dạy nhiều kỹ năng cơ bản của môn võ Vovinam, trong đó đặc sắc nhất là các bài tập tấn, bài quyền, cước, bắt buộc các em phải có sự phối hợp thuần thục, uyển chuyển, nhanh gọn, dứt khoát... 

Bên cạnh truyền đạt những kỹ thuật về võ, Ban huấn luyện các CLB còn chú trọng đến việc giáo dục đạo đức, rèn luyện nhân cách cho các võ sinh. Em Trần Đình Trưởng, lớp 5B, trường Tiểu học Tú Thịnh nói, em tham gia vào CLB võ Vovinam của trường được gần 2 tháng. Đến đây em được các anh chị trong CLB chỉ bảo tận tình, hướng dẫn những động tác tập luyện bài bản. Nhờ tập võ Vovinam, em thấy mình nhanh nhẹn hơn và tinh thần thoải mái, hòa đồng với bạn bè, không nhút nhát như trước đây. 

Môn võ Vovinam còn được rất nhiều học sinh trên địa bàn huyện lựa chọn là môn thể thao yêu thích. Em Trúc Mai Phương lớp 9A, trường Tiểu học và THCS Lê Văn Hiến nói, học môn võ này điều đầu tiên là giúp em và các bạn có sức khỏe tốt, được thư giãn, giảm áp lực trong học tập. Tham gia CLB võ Vovinam của trường, em thấy mình tự tin hơn khi tham gia các hoạt động cộng đồng, đặc biệt là có thể bảo vệ được chính mình. 

Bên cạnh đó, CLB còn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bậc phụ huynh, nên số lượng các võ sinh ngày càng tăng lên. Chị Trần Thị Trang, thôn Cây Phay, xã Thượng Ấm nói, từ khi có CLB võ Vovinam mở tại trường THCS Tú Thịnh, chị đăng ký cho con gái là cháu Nguyễn Trần Bảo Nguyên tham gia. Nhờ tập võ cháu có sức khỏe, mạnh dạn hơn. Điều này cũng phục vụ thiết thực cho việc học, nên chị rất yên tâm.

Trong thời gian tới, CLB võ Vovinam sẽ tiếp tục được phát triển tại các trường học phục vụ nhu cầu học tập, rèn luyện của các em học sinh. Từ đó, tăng cường hơn nữa phong trào rèn luyện thể thao, để học sinh có một sức khỏe tốt phục vụ hiệu quả nhiệm vụ học tập và tham gia các hoạt động tại trường.      

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục