Tiếng việt | English

Sơn Dương phát triển phong trào thể thao ở cơ sở

TQĐT - Trong những năm gần đây, khi đời sống vật chất được cải thiện, nhu cầu tập luyện thể dục thể thao của bà con ở nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện Sơn Dương phát triển mạnh. Nhiều câu lạc bộ, đội thể thao được thành lập, các thiết chế văn hóa từng bước được đầu tư.

Một trận đấu giao hữu bóng chuyền hơi của đội xã Phú Lương và xã Minh Thanh.

Theo phòng Văn hóa - Thông tin huyện, hiện nay toàn huyện có 881 đội thể thao cơ sở với 9.464 vận động viên tham gia tập luyện, tỷ lệ người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đạt 27,6%. Huyện cũng thành lập được 63 câu lạc bộ (CLB) thể dục thể thao (TDTT) tại các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị. Mỗi câu lạc bộ có từ 10 đến 20 thành viên tham gia tập luyện thường xuyên. Cơ sở vật chất phục vụ bà con tập luyện TDTT cũng từng bước được nâng cao với 593 sân thể thao bao gồm 212 sân bóng chuyền, 264 sân cầu lông, 63 sân bóng đá và 54 sân thể thao khác. Nhờ đó, phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn huyện ngày càng phát triển sâu rộng. 

Bên cạnh các bộ môn như cầu lông, bóng đá, chạy việt dã..., môn bóng chuyền hơi đã có sức lan tỏa lớn ở cả thị trấn và khu vực nông thôn. Hiện nay, hầu hết các xã trên địa bàn huyện đều có sân bóng chuyền hơi phục vụ nhu cầu tập luyện thể thao của bà con. Đặc biệt, bộ môn bóng chuyền hơi, bóng chuyền da phát triển mạnh ở các xã khu vực hạ huyện như: Hồng Lạc, Văn Phú, Đại Phú, Đồng Quý, Vân Sơn... Các xã ở khu vực thượng huyện như Sơn Nam, Thiện Kế lại phát triển bộ môn bóng đá sân mini 5 người, 7 người.  

Các bộ môn thể thao dân tộc cũng được các địa phương gìn giữ và phát triển. Trong 5 năm trở lại đây, huyện đều đạt thành tích cao trong các giải thi đấu các môn thể thao dân tộc cấp tỉnh. Các xã Bình Yên, Tú Thịnh, Tân Trào, Phú Lương có nhiều vận động viên tham gia các môn thể thao dân tộc như bắn nỏ, tung còn, cà kheo, đẩy gậy, kéo co. Đặc biệt, mặc dù bộ môn vật dân tộc không còn được tổ chức thi đấu, nhưng có một số xã như Thiện Kế, Đại Phú, Văn Phú vẫn còn duy trì tổ chức giao lưu trong năm và tổ chức thi đấu tại lễ hội Đình Thọ Vực xã Hồng Lạc.

Theo ông Lý Mạnh Cầu, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, Trung tâm trực tiếp hướng dẫn bà con các xã trên địa bàn huyện về luật thi đấu các bộ môn thể thao, tuyên truyền về lợi ích của việc luyện tập TDTT thường xuyên. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng khuyến khích các xã, thị trấn tổ chức thi đấu giao hữu thể thao, hướng dẫn về công tác tổ chức cũng như hỗ trợ trọng tài trong mỗi dịp thi đấu. Từ đó góp phần đẩy mạnh hơn nữa phong trào thể thao ở cơ sở. 

Nhờ những nỗ lực của các vận động viên ở cơ sở cùng với sự quan tâm, đầu tư của huyện, đến nay phong trào TDTT trên địa bàn huyện đang ngày càng phát triển sâu rộng, đạt được nhiều thành tích cao trong các giải thi đấu cấp tỉnh. Năm 2017, tại Đại hội Thể dục thể thao cấp tỉnh, huyện đã giành giải nhất toàn đoàn với thành tích đoạt 36 huy chương vàng, 17 huy chương bạc và 13 huy chương đồng. 

Bài, ảnh: Lê Thùy

Tin cùng chuyên mục