Tiếng việt | English

Ươm mầm tài năng bóng đá trẻ

- Với mong muốn ươm mầm tài năng bóng đá, Câu lạc bộ (CLB) bóng đá CT9 do chị Nguyễn Thị Thu Huyền, thôn Chè 8, xã Lưỡng Vượng (TP. Tuyên Quang) làm chủ nhiệm được thành lập. CLB là nơi để các em nhỏ được học tập, giao lưu, phát triển năng khiếu bóng đá của mình.

Một buổi tập luyện của các em nhỏ trong CLB bóng đá trẻ CT9.

Chị Nguyễn Thị Thu Huyền chia sẻ, xuất phát từ tình yêu bóng đá của con trai, chị đã tìm kiếm một con đường học tập mới cho con cũng như nhiều em nhỏ đam mê bóng đá trên địa bàn tỉnh. Từ đó chị đã liên hệ, xin mở CLB và tháng 6-2019 CLB bóng đá trẻ CT9 được thành lập, duy trì số lượng 15 học viên. Mỗi tháng các em có 10 buổi học tại Sân bóng cỏ nhân tạo, tại thôn Sông Lô 8, xã An Tường. Đến với CLB, các em nhỏ được học tập với các huấn luyện viên chuyên nghiệp được mời từ Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Hà Nội, trong đó HLV chính là cựu tuyển thủ quốc gia Vũ Công Tuyền. Đồng thời, các em cũng có cơ hội được giao lưu, thi đấu trong và ngoài nước; tham gia cuộc thi tuyển chọn tài năng bóng đá trẻ của CLB Thể Công và CLB Viettel. 

Anh Nguyễn Văn Tuyên, một trong những huấn luyện viên của CLB bóng đá trẻ CT9 nói, khi theo học tại CLB, trước tiên các em nhỏ sẽ được rèn luyện về ý thức. Bao gồm: Tác phong sinh hoạt tập thể, ý thức hợp tác đồng đội, phương pháp học tập và rèn luyện nghiêm túc… Quan trọng hơn, các em được học tập theo mô hình đào tạo bóng đá cộng đồng chuyên nghiệp. Mỗi buổi học sẽ duy trì từ 1,5 - 2 giờ với các phần chính như: Khởi động, chơi các trò chơi bổ trợ kỹ năng, học tập kỹ năng chuyên môn. Cuối buổi các em sẽ được nghỉ ngơi, thả lỏng giãn cơ và được thầy giáo nhận xét, tổng kết rút kinh nghiệm buổi học. So với những bạn nhỏ tại trung tâm chính khu vực Hà Nội, điều kiện của các em ở đây hạn chế hơn. Tuy nhiên, các em đều có chung một tình yêu cũng như niềm đam mê bóng đá. Nếu có ý thức học tập rèn luyện tốt, nhiều em sẽ sớm thể hiện được năng khiếu của mình. 

Đối với các em học sinh, đến với CLB là một trải nghiệm thú vị, cũng là nguồn cảm hứng để các em nuôi dưỡng ước mơ của mình. Em Nguyễn Duy Khánh tham gia CLB từ ngày đầu tiên thành lập, là học viên tiêu biểu của lớp học bày tỏ, ban đầu em chưa biết nhiều về đá bóng, chỉ cùng các bạn gần nhà chơi bóng vào buổi chiều. Sau gần 2 tháng theo học tại CLB, em đã học được nhiều kỹ năng mới như học cách tâng bóng, qua người, cách sút bóng và được học về luật bóng đá chuyên nghiệp. Ngoài ra, em cảm thấy rất vui khi được giao lưu cùng các bạn CLB bóng đá trẻ CT9 tỉnh Thái Bình, được tham gia giao lưu bóng đá trẻ khu vực Đông Nam Á tại Trung Quốc. Em mong muốn bản thân sẽ học tập thật tốt để có thể tham gia bóng đá chuyên nghiệp và được lựa chọn vào đội tuyển quốc gia như anh Lương Xuân Trường để làm rạng rỡ quê hương mình. 

Việc cho con tham gia CLB bóng đá trẻ CT9 để được rèn luyện đã được nhiều phụ huynh lựa chọn. Chị Đàm Phương Đông, thôn 5, xã Nhữ Khê (Yên Sơn) chia sẻ, thông qua trang mạng xã hội facebook, chị biết đến CLB và đăng ký cho con theo học. Mặc dù nhà xa, CLB lại học từ rất sớm, nhưng con có niềm đam mê cũng như ý thức học tập nên chị cũng cố gắng cho con duy trì tập luyện. Thông qua CLB, chị mong muốn con trai có thể tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê bóng đá, qua đó giúp con cải thiện sức khỏe thể chất cũng như tinh thần.

Với phương pháp đào tạo chuyên nghiệp, CLB bóng đá trẻ CT9 không chỉ là nơi để các em nhỏ học tập, giải trí, mà còn giúp phát hiện, nuôi dưỡng những cầu thủ trẻ. Từ đó, góp phần ươm mầm những tài năng bóng đá trẻ cho ngành thể thao tỉnh nhà cũng như thể thao quốc gia.                

Bài, ảnh: Thùy Lê

Tin cùng chuyên mục