Tiếng việt | English

Võ thuật Nam Hồng Sơn Tuyên Quang: Thành tích đáng ghi nhận

TQĐT - Tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh, Võ đường Nam Hồng Sơn Tuyên Quang vừa tổ chức kỷ niệm 25 năm môn phái võ thuật Nam Hồng Sơn phát triển tại tỉnh Tuyên Quang.

Môn phái võ thuật Nam Hồng Sơn tại Tuyên Quang được Đại võ sư danh dự Phạm Quang Vụ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập và truyền bá vào tỉnh ta từ năm 1992. Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, đến nay đã có hàng nghìn võ sinh, thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh theo học. Môn phái Nam Hồng Sơn đã tạo ra một sân chơi bổ ích cho những người yêu thích võ thuật, xây dựng tinh thần đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ nhau giữa các võ sinh. Từ môn phái Nam Hồng Sơn đã đào tạo được nhiều võ sư, huấn luyện viên, vận động viên giỏi cho võ thuật tỉnh nhà, giành được nhiều thành tích cao trong các giải võ thuật khu vực và toàn quốc như: Phan Mạnh Dũng, Mai Đức Tùng, Hoàng Văn Nghinh, Đặng Quốc Tuấn, Vũ Trọng Công…

Tập luyện môn phái Nam Hồng Sơn không chỉ giúp cho các võ sinh có thể tự bảo vệ mình mà còn giúp cho các võ sinh có được một sức khỏe dẻo dai và tốt cho xương khớp. Võ sinh Phạm Thị Thu Dương, tổ 25, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết, em theo học môn võ thuật này tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh được 3 năm. Trước kia, chưa theo học môn võ này em rất hay ốm vặt, nhưng từ khi theo học em thấy sức khỏe tốt hơn và tự tin rất nhiều trong các hoạt động.


Võ sinh biểu diễn bài võ thuật Nam Hồng Sơn tại Lễ kỷ niệm 25 năm môn phái võ thuật Nam
Hồng Sơn phát triển tại tỉnh Tuyên Quang (Ảnh 1 và ảnh 2).

Tại buổi lễ kỷ niệm, các võ sinh Tuyên Quang đã biểu diễn thể hiện các đường, thế võ vô cùng đẹp mắt, cho thấy sự tập luyện kỹ lưỡng và am hiểu về võ cổ truyền. Các đường võ mạnh mẽ, dứt khoát hoàn toàn có thể giúp các võ sinh nâng cao thể lực, sức khỏe và tự bảo vệ chính bản thân mình khi gặp những bất chắc ngoài ý muốn. Võ sư Vũ Trọng Công, huấn luyện môn võ Nam Hồng Sơn của Trung tâm
Văn hóa, Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh cho biết, võ đường Nam Hồng Sơn Tuyên Quang hiện nay hoạt động có tổ chức, quy mô hơn và thu hút được nhiều võ sinh tham gia tập luyện. Đây là môn võ phù hợp với mọi lứa tuổi. 

Đến nay,môn võ NamHồng Sơn đã phát triển mạnh ở các huyện Hàm Yên, Lâm Bình, Yên Sơn và thành phố Tuyên Quang, thu hút được trên 1.000 võ sinh tham gia tập luyện. Riêng tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao thanh thiếu nhi tỉnh hàng năm thu hút 300 võ sinh tham gia tập luyện. Cũng tại buổi lễ kỷ niệm, Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam đã phong cấp Đại võ sư danh dự cho ông Phạm Quang Vụ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Liên đoàn Võ thuật Hà Nội tặng 18 giấy chứng nhận cho các huấn luyện viên, huấn luyện viên danh dự, võ sư, võ sư danh dự; môn võ thuật phái Nam Hồng Sơn tặng 31 giấy chứng nhận cho các võ sinh Nam Hồng Sơn. Đây là sự ghi nhận cho những thành tích và bước phát triển của môn phái Nam Hồng Sơn tỉnh ta, tạo động lực để các võ sinh tiếp tục rèn luyện, cống hiến nhiều hơn nữa cho võ thuật tỉnh nhà.

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục