Ma Trung Đức xuất sắc lọt vào chung kết Kỳ thi Olympic STEM quốc tế

- Em Ma Trung Đức, lớp 8E, Trường THCS Phan Thiết (TP Tuyên Quang) vừa qua đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết Kỳ thi Olympic STEM quốc tế. Đức cũng vinh dự là 1 trong 100 gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang năm 2023 được UBND tỉnh tuyên dương.

Em Ma Trung Đức cùng cô giáo trong giờ học môn Tin học tại trường.

Em Ma Trung Đức được bạn bè, thầy cô quý mến vì có lối sống hòa đồng và luôn cố gắng trong học tập để đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Em đã từng đoạt giải Nhì cấp tỉnh cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, đoạt 2 Huy chương Vàng chung kết quốc gia và 1 Huy chương Đồng chung kết quốc tế (thi vượt cấp với học sinh khối 9,10,11,12) Kỳ thi Olympic Tin học quốc tế Hồng Kông mở rộng HKICO, 1 Huy chương Vàng chung kết quốc gia Kỳ thi Olympic tiếng Anh quốc tế HIPPO, đoạt Huy chương Vàng vòng chung kết quốc gia Kỳ thi Anh ngữ quốc tế Teeneagle do Đại học Brunel Anh quốc tổ chức... Mới đây nhất, Ma Trung Đức đã xuất sắc vượt qua các vòng thi và lọt vào vòng Chung kết Kỳ thi Olympic STEM quốc tế (I STEM Olympiad) được tổ chức tại Pháp vào tháng 7-2023 sắp tới.

Là học sinh có sự yêu thích đặc biệt đối với môn Tin học và Tiếng Anh nên Đức dành nhiều thời gian, tâm sức đối với các môn học này. Tại Trường THCS Phan Thiết, hoạt động của Câu lạc bộ Tin học và Khoa học của nhà trường được duy trì thường xuyên và Đức giống như một “hạt nhân” tích cực kéo nhiều bạn có cùng đam mê, sở thích. Đức rất năng động và khi đề ra mục tiêu gì cho bản thân em đều quyết tâm thực hiện bằng được. Đức cho biết, để có được thành tích như ngày hôm nay, chính sự quan tâm đặc biệt từ gia đình và nhà trường đã tạo động lực cho em rất nhiều. Những lúc học tập khó khăn, bố mẹ, thầy cô luôn quan tâm động viên, giúp đỡ em, có những chỗ em chưa hiểu hỏi thầy, cô đều sẵn sàng giải đáp.

Không chỉ tích cực học tập ở trường, về nhà em còn chịu khó lên mạng để tìm đọc thêm tài liệu về các môn học yêu thích. Chị Nguyễn Thị Thu  Huyền, mẹ em Đức chia sẻ: “Con bộc lộ sự yêu thích với tiếng Anh và Tin học từ năm lớp 3, khi đó chủ yếu là do con tự học trên Internet. Lên đến THCS con được học các môn này chuyên sâu hơn, được thầy cô hướng dẫn con đã chủ động tham gia các cuộc thi, ngoài ra con dành thời gian học online để bổ sung kiến thức. Khi biết con lọt vào vòng chung kết Kỳ thi Olympic STEM quốc tế cả gia đình ai cũng vui. Hiện gia đình đang tích cực chuẩn bị các điều kiện và thủ tục để con cùng đội tuyển đi thi quốc tế của Việt Nam sang Pháp dự thi”.

Với sự nỗ lực không ngừng trong học tập và được gia đình, nhà trường, thầy cô động viên, mỗi khi tham gia các cuộc thi, Đức đã không phụ công và lần lượt đoạt giải cao ở các cuộc thi cấp thành phố, cấp tỉnh và thi quốc tế. Em xứng đáng là tấm gương sáng trong học tập và rèn luyện. Mong rằng em sẽ tiếp tục cố gắng để đoạt được kết quả cao nhất tại cuộc thi quốc tế sắp tới, mang vinh quang về cho gia đình, nhà trường và quê hương.

Bài, ảnh: Mạnh Tùng

Tin cùng chuyên mục