Giáo dục truyền thống lịch sử cho thiếu nhi

- Giáo dục truyền thống là một trong những hoạt động cơ bản của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh nhằm góp phần tích cực vào việc giáo dục toàn diện cho đội viên, thiếu nhi thi đua và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy.

Để giúp học sinh, hiểu đúng, tự hào và trân trọng về truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc ta qua các thời kỳ lịch sử, thời gian qua các cấp bộ Đoàn, Đội đã không ngừng phối hợp, tuyên truyền, đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh thiếu nhi trường học. Hàng năm, các địa phương, đơn vị trong tỉnh tổ chức cho thanh niên, học sinh tham quan, về nguồn, tìm hiểu các di tích lịch sử, di tích cách mạng…

 

Qua chia sẻ của thầy giáo Đỗ Văn Bắc có thể thấy việc giáo dục truyền thống yêu nước, tình yêu với lịch sử dân tộc cho học sinh đã nhận được sự quan tâm của các nhà trường. Đặc biệt đối với Tuyên Quang, mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, việc tạo điều kiện, cơ hội cho các em tìm hiểu, hướng về cội nguồn càng cần được chú trọng hơn.

Các em thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh tham gia các chuyến hành trình về nguồn, thăm địa chỉ đỏ.

Chị Ma Thị Sầm, Bí thư Đoàn xã Hồng Quang (Lâm Bình) cho biết, trong các truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam thì truyền thống đấu tranh cách mạng và sự hiểu biết về tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là một trong những nội dung cần đặc biệt quan tâm để giáo dục các em thiếu niên, nhi đồng. Tổ chức Đoàn, Đội phải làm cho các em biết và hiểu rõ những trang sử hào hùng của thế hệ cha anh đi trước, những tấm gương tiêu biểu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các em thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh tham gia các chuyến hành trình về nguồn.

Trong những ngày hè, các anh chị đoàn viên, thanh niên trong xã đã tổ chức các buổi sinh hoạt hè định kỳ, tổ chức các trò chơi như rung chuông vàng, hái hoa dân chủ với chủ đề về lịch sử Việt Nam, Bác Hồ với thiếu nhi… Qua các buổi sinh hoạt như vậy giúp các em bồi đắp tình cảm, lòng biết ơn đối với các thế hệ đi trước, tôn trọng, yêu quý, học tập và phấn đấu rèn luyện bản thân mình thành những con ngoan, trò giỏi, bạn tốt, đội viên gương mẫu.

 

Thời gian qua, cùng với nâng cao chất lượng dạy học, việc quan tâm giáo dục truyền thống cách mạng, giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh luôn được trường Tiểu học Hồng Thái (TP Tuyên Quang) quan tâm, thực hiện. Hàng năm vào các ngày lễ, tết, đặc biệt là dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong,… nhà trường tổ chức các hoạt động ngoại khóa như: mời cựu chiến binh đến nói chuyện truyền thống.

Các chương trình văn nghệ với chủ đề về tình yêu quê hương, đất nước tại các trường học.

Chị Nguyễn Thị Minh Huế, giáo viên Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Hồng Thái cho biết, giáo dục truyền thống cho đội viên là nội dung luôn được liên đội chú trọng. Trong các năm học, Ban giám hiệu đã chỉ đạo liên đội, các giáo viên tăng cường công tác giáo dục truyền thống cho các em học sinh bằng các hình thức trực quan, sinh động để giúp các em say mê, hứng thú hơn với nội dung học tập. Theo đó, không chỉ là nghe giảng những kiến thức lịch sử trên lớp, học sinh còn được tham gia nhiều hoạt động tìm hiểu lịch sử, truyền thống quê hương, đất nước trong những buổi ngoại khóa hay các cuộc thi. Trong mỗi năm học, trường đều tổ chức hoạt động tham quan di tích lịch sử ở địa phương.

Các em học sinh tìm hiểu lịch sử, truyền thống quê hương tại Bảo tàng tỉnh.

 

Một điều đặc biệt mà các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh thực hiện trong những năm qua đó là việc kết nạp đội viên mới được tổ chức tại các địa chỉ đỏ, nơi ghi dấu những trang sử vẻ vang của dân tộc. Hoạt động kết nạp đội viên tại địa chỉ đỏ cũng gắn với hoạt động trải nghiệm thực tiễn như: tham quan, dâng hương tưởng niệm, dọn dẹp vệ sinh nhà bia khu di tích...

Các em đội viên đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách và nghe kể chuyện lịch sử.

Việc mở rộng không gian lễ kết nạp đội viên qua các chuyến hành trình về nguồn ở khắp các địa chỉ đỏ trong tỉnh đã giúp các em hiểu thêm kiến thức lịch sử, nâng cao niềm tự hào, tình yêu quê hương, Tổ quốc. Đồng thời qua mỗi chuyến đi đã tạo sự gắn kết giữa các em học sinh với nhau và giữa các em với thầy cô của mình.

Lễ kết nạp đội viên được tổ chức bằng nhiều hình thức phong phú. 

Bằng những việc làm thiết thực của tổ chức Đoàn, Đội, các nhà trường, các em thiếu niên, nhi đồng đã nhận được sự quan tâm, được giáo dục truyền thống lịch sử để khơi dậy niềm tin, lòng tự hào dân tộc. Mong rằng các em – những chủ nhân tương lai của đất nước mãi khắc ghi niềm tự hào đó để không ngừng cố gắng, nỗ lực trong học tập và rèn luyện, trở thành những người công dân tốt của một đất nước hùng cường. 

Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục