Thừa Thiên Huế phá chuyên án cho vay lãi nặng với hơn 2.000 hợp đồng vay

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phá chuyên án, bắt 2 đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng với hơn 2.000 hợp đồng vay, số tiền lên đến 35 tỷ đồng, lãi suất 109,5% đến 419,75%/năm, thu lợi bất chính trên 7 tỷ đồng.

Cơ quan Công an đọc lệnh bắt giam đối tượng Lương Hoàng Nhật Nam. (Ảnh: Công an)

Ngày 27/1, thông tin từ Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh phá thành công chuyên án cho vay lãi nặng với số tiền cho vay lên đến 35 tỷ đồng; bắt giữ 2 đối tượng có liên quan.

Hai đối tượng bị bắt giữ là Lương Hoàng Nhật Nam (là đối tượng cầm đầu, sinh năm 1996, trú tại phường Vỹ Dạ, TP Huế) và Huỳnh Văn Trường Phát (sinh năm 1996, trú tại phường Thuận Hòa, TP Huế).

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2020, hai đối tượng Nam và Phát đăng quảng cáo hoạt động cho vay trên mạng xã hội Facebook với nội dung: lãi suất thấp, giải ngân nhanh, không cần thẩm định, vay với hạn mức tối đa, hỗ trợ nợ xấu… với tiền lãi cho vay từ 3.000-11.500 đồng/triệu/ngày, tức lãi suất 109,5%/năm đến 419,75%/năm.

Để thực hiện hành vi cho vay, các đối tượng đã sử dụng phần mềm Mecash để quản lý các hợp đồng cho vay tiền cũng như tính toán lãi suất, nhắc nợ; chúng còn dùng thủ đoạn chia nhỏ lãi suất vay bằng 2 hợp đồng và phân chia tiền lãi thành nhiều khoản phí khác nhau để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Ngoài ra, trong quá trình cho vay, nếu các trường hợp đến hạn chưa trả kịp, các đối tượng này sẽ thuê người đe dọa, theo dõi vị trí xe và về tận nhà để đòi siết xe, đòi nợ…

Từ năm 2020 đến thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng đã lập hơn 2000 hợp đồng vay tiền với số tiền cho vay lên đến 35 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 7 tỷ đồng.

Kiểm tra tại hai địa điểm các đối tượng hoạt động cho vay (số 3 tỉnh lộ 10, phường Phú Thượng, TP Huế và 169 Điện Biên Phủ, phường Trường An, TP Huế), lực lượng Công an đã phát hiện và thu giữ 1 xe ô-tô, 39 máy tính, điện thoại, camera các loại, nhiều tài khoản ngân hàng, thẻ sim và 2 thùng thiết bị định vị cùng một số tài liệu có liên quan đến hoạt động cho vay.

Hiện, Cơ quan Công an đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục