Tiếp tục tuần tra, kiểm soát

- Sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nhu cầu sử dụng phương tiện cá nhân tăng cao, dự báo tình hình giao thông sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) sau Tết Nguyên đán, Ủy ban ATGT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành tiếp tục triển khai các phương án tăng cường xử lý vi phạm, đặc biệt là các hành vi vi phạm có tính phổ biến trong dịp lễ hội sau Tết.

Tại Tuyên Quang, Ban ATGT tỉnh với vai trò là cơ quan thường trực đã tham mưu chỉ đạo các cấp, các ngành là cơ quan thành viên tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT trước, trong và sau Tết. Trong đó tập trung mở các đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT; cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm. Tập trung vào các chuyên đề như xử lý vi phạm về nồng độ cồn, vi phạm về kinh doanh vận tải dịp Tết, đảm bảo ATGT, an toàn lao động khi thi công công trình xây dựng cầu đường dịp Tết...

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an TP Tuyên Quang tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết và Lễ hội xuân 2024.

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, toàn tỉnh xảy ra 6 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3 người, bị thương 44 người. So với cùng kỳ năm trước số vụ không tăng, không giảm, giảm 1 người chết. Lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an các huyện, thành phố, Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải đã thực hiện tuần tra, kiểm soát, xử lý 460 trường hợp vi phạm, tạm giữ 152 giấy phép lái xe, 16 xe ô tô, 291 xe mô tô, 1 phương tiện khác. Các hành vi vi phạm chủ yếu đó là vi phạm nồng độ cồn 257 trường hợp, vi phạm tốc độ 62 trường hợp, 150 trường hợp không có giấy phép lái xe, 58 trường hợp vi phạm về đội mũ bảo hiểm… Số tiền thu được từ xử phạt vi phạm hành chính là trên 1,3 tỷ đồng. Toàn tỉnh không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, không xảy ra đua xe trái phép.

Thiếu tá Vũ Hoàng Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an TP Tuyên Quang cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán, lực lượng cảnh sát giao thông, Công an TP đã tổ chức trực 100% quân số, tổ chức trực ban, tuần tra khép kín 24/24h “xuyên đêm, xuyên tết”. Cùng với đó tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường trọng điểm, phức tạp để tập trung xử lý các vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông. Đồng thời, siết chặt kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn với phương châm “không có ngoại lệ, không có vùng cấm” nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật của người tham gia giao thông.

Song song với việc tuần tra, kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông còn lồng ghép tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên. Em Nguyễn Hoàng Anh, tổ 17, phường Tân Hà cho biết: “Sau khi thực hiện kiểm tra nồng độ cồn, cảnh sát giao thông còn nhắc nhở em thực hiện đúng quy định khi tham gia giao thông, không sử dụng rượu bia, chất kích thích để đảm bảo an toàn cho chính bản thân, gia đình và cả cộng đồng”.

Mặc dù tình hình giao thông trong những ngày nghỉ Tết Giáp Thìn cơ bản được đảm bảo, tuy nhiên từ nay đến hết tháng giêng trên địa bàn tỉnh còn tiếp tục diễn ra nhiều lễ hội, nguy cơ mất ATGT vẫn còn tiềm ẩn. Theo ông Hoàng Hồng Thái, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT tỉnh tăng cường phối hợp với các cơ quan thành viên tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông. Lực lượng Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông tiếp tục đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm. Bên cạnh đó, yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải, chủ các bến thủy nội địa thực hiện nghiêm các quy định trong hoạt động vận tải phục vụ khách du lịch trong các lễ hội xuân.

Bài, ảnh: Nhật Quang

Tin cùng chuyên mục