Triệu hồi xe điện VinFast VF 5 Plus để thay cụm công tắc đèn pha

Ngày 6-2, VinFast cho biết, có 5.912 xe VF 5 Plus cần triệu hồi để thay thế công tắc tổ hợp, tránh nguy cơ đèn pha xe có thể vô tình bị tắt dẫn tới rủi ro an toàn giao thông.

Xe điện VinFast VF 5.

Theo mô tả, đèn chiếu sáng phía trước ở một số xe VF 5 Plus có thể bị tắt nếu người lái gạt mạnh công tắc tổ hợp (cần gạt tay trái) để bật xi-nhan trái, có khả năng làm giảm tầm nhìn nhất thời. Hiện tượng chỉ xảy ra khi xe đang hoạt động ở tốc độ ​50-55km/h vào buổi tối và bật đèn ở chế độ tự động (AUTO - tự động bật sáng khi trời tối).

Sau khi người lái tắt xi-nhan trái, đèn chiếu sáng phía trước lại hoạt động bình thường. Hiện tượng không xảy ra nếu người lái bật đèn ở chế độ thông thường, không sử dụng chế độ AUTO.

Sau khi phối hợp với các bên liên quan điều tra, kiểm định kỹ lưỡng, VinFast xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng trên là do lỗi thiết kế bảng mạch điều khiển từ nhà cung cấp linh kiện. Cụ thể, trong công tắc tổ hợp có bảng mạch điều khiển với diện tích tiếp điểm ở chế độ AUTO ngắn hơn so với các vị trí còn lại.

Trong quá trình sử dụng, chân tiếp xúc có khả năng dịch chuyển ra ngoài, gây mất tín hiệu, khiến đèn chiếu sáng phía trước tắt nhất thời. Giải pháp khắc phục là nhà cung cấp sẽ sản xuất bộ công tắc tổ hợp mới với bảng mạch điều khiển có bề mặt tiếp điểm phù hợp để thay thế miễn phí cho khách hàng.

Cần công tắc đèn phía trái của xe VF 5 cần thay thế để đảm bảo an toàn.

Tính đến thời điểm hiện tại, VinFast đã ghi nhận 1 trường hợp xe đã bán ra thị trường có xuất hiện lỗi này, nhưng chưa xảy ra bất kỳ sự cố nào.

Để đảm bảo an toàn cao nhất cho khách hàng cũng như tuân thủ quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt và chuyên nghiệp, VinFast sẽ triệu hồi toàn bộ 5.912 xe VF 5 Plus đã sản xuất và bán tại Việt Nam trong giai đoạn từ tháng 3-2023 đến tháng 12-2023 để kiểm tra và thay thế công tắc tổ hợp (cần gạt tay trái) miễn phí.

Từ ngày 19-2-2024, khách hàng có thể mang xe đến các showroom, xưởng dịch vụ VinFast trên toàn quốc để được kiểm tra và thay thế công tắc tổ hợp cần gạt tay trái. Dự kiến, thời gian kiểm tra và thay thế linh kiện khoảng 40 phút.

Trong thời gian chờ thay công tắc mới, VinFast khuyến cáo khách hàng không sử dụng chế độ đèn tự động (AUTO), mà bật đèn bằng chế độ thường để không gặp phải hiện tượng trên.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục