Tiếng việt | English

Chàng trai 20 tuổi giành ngôi vị Đệ nhất pha chế càphê Việt Nam

Cuộc thi Đệ nhất pha chế càphê tại Việt Nam lần 4 là hoạt động trong khuôn khổ 'Lễ hội Càphê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017' diễn ra từ ngày 8 - 14/3 tại thành phố Buôn Ma Thuột.

Niềm vui sướng tột độ của chàng trai 20 tuổi Huỳnh Đặng Minh Đức khi giành được ngôi vị Đệ nhất pha chế cà phê Việt Nam năm 2017.

Huỳnh Đặng Minh Đức đã chinh phục ban giám khảo với món đồ uống sáng tạo mang tên 'Green Sky' bao gồm càphê kết hợp đậu nành rang hòa quyện với bột trà xanh matcha. 

Chàng trai trẻ chia sẻ, món đồ uống được anh ngẫu hứng làm với ý tưởng từ một nhà hàng Nhật với nguyên liệu bột trà xanh truyền thống. 

Tối 9/3, chung kết cuộc thi Đệ nhất pha chế càphê Việt Nam với 10 thí sinh xuất sắc nhất đã diễn ra tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk). 

Mỗi thí sinh có 15 phút chuẩn bị và 15 phút thực hiện phần thi của mình.

Nội dung thi đấu hết sức khó khăn khi các thí sinh phải pha chế 12 tách càphê bao gồm 4 tách càphê espresso, 4 tách càphê cappucino, 4 tách càphê Việt Nam sáng tạo.

Mỗi người đều phải thể hiện hết sức mình trong từng công đoạn từ xay cà phê cho đến trang trí đồ uống. Mỗi công đoạn thí sinh đều phải thuyết trình đồng thời dưới sự giám sát chặt chẽ của ban giám khảo. 

Ông Võ Tấn Sĩ, Chủ tịch Hội Batender Sài Gòn đang đánh giá ly càphê của thí sinh. Ông cho biết, mỗi năm độ tuổi thí sinh dự thi lại trẻ hơn, công thức sáng tạo độc đáo hơn.

Các thành viên ban giám khảo đều có chung nhận xét cuộc thi năm nay, nhiều thí sinh vận dụng tiếng Anh, có thể thuyết trình để sau này có thể đi thi quốc tế. Hơn hết, những công thức càphê sáng tạo của thí sinh vào đến vòng chung kết thường sử dụng nguyên liệu từ Việt Nam, phù hợp với sở thích uống của người Việt Nam.

Thí sinh Nguyễn Thị Diễm Hằng với đồ uống sáng tạo mang tên 'Hồn Việt' gồm cà phê pha với gạo nếp than rang và quế mang đậm phong cách Việt Nam.

Thí sinh Lê Hoàng Duy là thí sinh đã từng gây nhiều ấn tượng ở vòng loại. Anh có 4 năm kinh nghiệm pha chế càphê. Món sáng tạo của anh trong đêm chung kết là ly càphê sữa đá truyền thống.

Cuộc thi Đệ nhất pha chế càphê tại Việt Nam lần 4 là hoạt động trong khuôn khổ 'Lễ hội Càphê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017' diễn ra từ ngày 8 - 14/3 tại thành phố Buôn Ma Thuột.

Cuộc thi nhằm hướng tới mục đích công nhận và phát huy tài năng của những pha chế viên, đặc biệt là chuyên pha chế càphê đang làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, bar, quán càphê.

Cuộc thi cũng đề cao vai trò người pha chế, một công đoạn không thể thiếu của càphê đến với người tiêu dùng.

Thông qua cuộc thi, các tài năng pha chế biểu diễn sự sáng tạo trong các cách thức pha chế càphê, qua đó giới thiệu và quảng  bá càphê Việt Nam, hướng dẫn cách pha chế cà phê Việt Nam đến người tiêu dung nội địa cũng như quốc tế nhằm tiếp tục giới thiệu nét văn hóa ẩm thực càphê riêng của người Việt Nam.

Lê Thị Thuỳ Trang 22 tuổi đã giành danh hiệu 'Tách càphê Việt Nam phong cách nhất'.

Cuộc thi 'Đệ nhất pha chế càphê tại Việt Nam' là hoạt động được duy trì tổ chức từ năm 2011. 

Rất đông khán giả đã tham dự để cùng chiêm ngưỡng các 'nghệ sỹ pha càphê.'

Huỳnh Đặng Minh Đức - Đệ nhất pha chế càphê Việt Nam 2017.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục