Tiếng việt | English

Hấp dẫn món cá lăng trộn hành tím

- Sông Lô, Gâm không chỉ nổi tiếng là nơi sinh sống của loài cá tiến vua Dầm xanh, Anh vũ nổi tiếng mà nơi đây có nhiều loài cá thơm ngon, bổ dưỡng như cá chiên, cá quất, cá lăng, cá bỗng... Trong đó, từ cá lăng, người dân xứ Tuyên đã chế biến thành nhiều món ăn nức tiếng, gần xa.

Cá lăng thường ăn mồi sống, tôm tép, cá con và phù du, khi ẩn mình trong hang thường nhẩn nha ăn rêu bám trên vách đá. Đó cũng chính là lý do để thịt cá săn chắc, thơm, ngọt. Cá lăng còn có ưu điểm nổi bật là không có xương dăm, giàu dinh dưỡng nên được bà nội trợ ưa chuộng. Một trong những món ngon khó cưỡng từ cá lăng mà hầu hết các nhà hàng trong tỉnh đều đưa vào thực đơn là món cá lăng trộn hành tím.

Để có món cá lăng trộn hành tím hấp dẫn, người dân lựa chọn thịt cá tươi ngon (khoảng 15 - 20 cm tính từ đuôi lên - phần thịt ngon nhất của con cá). Thịt cá được trần 2 lửa để chín vừa tới, sau đó hòa với nước trộn, hành tím, ớt. Thịt cá lăng vừa chín tới nóng hổi giữ nguyên vị dai, thơm ngon, đậm đà và một chút vị cay nhẹ đủ để kích thích toàn bộ vị giác của thực khách.                                

 Hải Yến

Tin cùng chuyên mục