Tiếng việt | English

Ngô nếp Soi Lâm

- Ở Tuyên Quang hiện nay nơi nào cũng có ngô nếp nhưng nổi tiếng hơn cả là ngô nếp Soi Lâm, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang).

Ngô nếp Soi Lâm là giống ngô nếp ta trồng trên bãi soi. Nơi đây mênh mông sông nước nên phấn ngô không thể lai tạp với bất kỳ giống ngô nào khác. Chính vì vậy, ngô ở đây rất đặc biệt. Từ mùi thơm đến hương vị đều không thể tìm thấy ở bất kỳ giống ngô nào khác. 

Ngô nếp Soi Lâm cho bắp nhỏ, hạt ngô tròn mẩy, đều nhau. Khi luộc, ngô có màu trắng ngà và bóng. Ăn vào thấy được độ dẻo và vị ngọt thanh đặc trưng. Tuy nhiên, để món ngô luộc giữ được vị thơm, ngon, ngô sau khi luộc chín nên được được vớt ra ngay lập tức. Bởi nếu ngâm quá lâu trong nồi, dinh dưỡng của ngô sẽ dễ bị mất. Ngô sẽ giảm mùi thơm, không ngọt và dẻo khi ăn nữa.

Sức hấp dẫn của ngô nếp Soi Lâm còn ở vị ngọt thanh của những cốc nước ngô thoảng hương mía, thơm ngon và bổ dưỡng. Nước ngô uống vào mùa hè thì giải nhiệt rất tốt, uống vào mùa đông thì thấy ấm bụng, chẳng khác một bài thuốc quý. Chẳng cần đường, chỉ vị ngọt của ngô non nhưng thứ nước ấy lại có thể chiều lòng biết bao người.  

Nhiều người cho rằng ngô nếp luộc ngon là bởi trong mỗi trái ngô đằng sau vị thanh mát, dẻo thơm còn phảng phất hương vị đồng quê gần gũi.

Hải Yến

Tin cùng chuyên mục