Tiếng việt | English

Thực đơn hấp dẫn cho kỳ nghỉ

- Dịp Tết Dương lịch, dù là nghỉ ngơi tại nhà hay chọn những chuyến du lịch thì việc lựa chọn thực đơn vừa ngon, vừa đảm bảo được dinh dưỡng là điều không thể xem nhẹ. Và các món ngon từ gà đồi, lợn cắp nách, cá nướng, các loại rau rừng... là lựa chọn không thể bỏ qua khi đến với xứ Tuyên.

Gà đồi được chăn thả hoàn toàn tự nhiên nên thịt chắc, thơm ngon, có màu vàng rất bắt mắt. Gà đồi có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như gà hấp, lẩu gà, gà nướng, súp gà... Vào ngày đông lạnh giá, cả nhà quây quần bên nhau hít hà hương vị thơm nồng từ gà đồi quả là sự hấp dẫn khó cưỡng.

Thịt lợn đen (lợn cắp nách, lợn tên lửa) cũng là một món ngon không thể bỏ qua. Thịt lợn cắp nách có thể chế biến thành nhiều cách: hấp, nướng, xào, nộm… nhưng món quay vẫn là phổ biến và ngon nhất. Thưởng thức một miếng thịt cắp nách kèm với rau rừng sẽ mang đến cảm giác mới lạ, ngây ngất cho thực khách.

Cá nướng chủ yếu là cá quả, cá chép, cá rô phi,... được đánh bắt từ hồ sinh thái Na Hang, vì vậy thịt chắc, ngọt. Cá nướng được làm theo nhiều công thức khác nhau, nhưng món cá nướng riềng mẻ được người dân ưa chuộng hơn cả. Ai đã từng một lần thưởng thức bữa cơm tại các cơ sở homestay của đồng bào vùng cao Na Hang, Lâm Bình, chắc hẳn sẽ nhớ mãi món cá nướng thơm ngon, nóng hổi và đậm chất dân dã của bà con dân tộc nơi đây. 

Các món ngon từ rau rừng (rau dớn, tầm bóp, bò khai,...) là một lựa chọn không thể bỏ qua để mâm cỗ đủ đầy. Rau dớn thường được chế biến thành nhiều món khác nhau, nhưng rau dớn xào và nộm là 2 món được ưa chuộng hơn cả. Rau tầm bóp có vị hơi đắng, chế biến thành nhiều món: xào, nấu canh, luộc hoặc để làm rau lẩu cũng cực ngon. Với rau bò khai, có thể xào chung với các loại thực phẩm khác như thịt bò, thịt heo,... và cũng có thể đem nấu canh hoặc xào trứng để giữ hương vị đặc trưng.

Hoàng Anh

Tin cùng chuyên mục