Tiếng việt | English

Vịt nộm chua ngọt

- Tuyên Quang nổi tiếng có nhiều món ngon khiến không ít thực khách mê mẩn. Và một trong những món ngon gây không ít thương nhớ cho những ai một lần nếm thử, đó là thịt vịt nộm chua ngọt.

Hiện nay địa phương nào trong tỉnh cũng có vịt, nhưng nổi tiếng hơn cả ấy là vịt bầu Minh Hương (Hàm Yên). Vì vậy, hầu hết các bà nội trợ đều lựa chọn giống vịt này để chế biến món nộm chua ngọt.

Nguyên liệu cần có là thịt vịt loại ngon 1 kg, xoài xanh, rau thơm, rau húng, rau mùi, mùi tàu, thì là, cà rốt, tỏi khô, gừng, ớt tươi, giấm, mắm cá ngon, chanh quả, đường, hạt tiêu, mì chính, vừng rang, cùi dừa tươi nạo sợi.

Cách chế biến món vịt nộm chua cũng khá đơn giản. Thịt vịt rửa sạch, luộc chín, vớt ra để ráo nước, chặt thành từng lát mỏng, để vào âu to. Tuy nhiên, để có món vịt nộm thơm ngon thì cách làm nước nộm cần sự kỳ công. Gừng giã nhỏ, vắt bỏ nước. Cho tỏi khô, bã gừng, đường, ớt tươi, giã nhuyễn, cho mắm, vắt chanh, giấm, nêm vị chua, cay, ngọt, mặn vừa ăn. Cho 2/3 nước nộm trộn với thịt vịt (còn lại 1/3 dùng làm nước chấm), để khoảng 10 phút cho ngấm. Xoài xanh, cà rốt thái lát mỏng, rau thơm, rau húng, rau mùi, mùi tàu, thì là ngắt nhỏ. Cho rau thì là trộn đều với thịt vịt trước, sau đó cho tất cả rau vào trộn đều. Trình bày ra đĩa với hoa tỉa sẵn, rắc vừng rang, hạt tiêu, dừa lên trên.

Và một món nộm vịt đạt yêu cầu là thịt vịt và rau gia vị không bị nát, màu sắc đa dạng, hấp dẫn, ăn có vị ngọt mát của thịt vịt, thơm, chua ngọt của các gia vị chính. Thịt vịt có đặc tính thanh mát, dễ ăn, phù hợp trong những ngày hanh khô nên được nhiều bà nội trợ để thay đổi thực đơn cho ngày hè.

Hải Yến

Tin cùng chuyên mục